Điều trị sỏi mật: Phương pháp nào hiệu quả nhất?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Khi được chẩn đoán sỏi mật, có phải điều bạn quan tâm đầu tiên là làm thế nào để hết sỏi? Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị sỏi mật, mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ và chọn lựa cho mình phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất.

Sỏi mật: Nguyên nhân, triệu chứng và các yếu tố nguy cơ

Chức năng chính của túi mật đã lưu trữ dịch mật do gan tiết ra để giúp cơ thể tiêu hóa các loại thức ăn chứa nhiều chất béo. Sỏi mật có thể hình thành từ các thành phần  trong dịch mật thành khối rắn, ở túi mật hoặc đường dẫn mật.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi mật

Những thành phần cơ bản trong mật là muối mật, bilirubin, và cholesterol. Sỏi mật được hình thành là do mất cân bằng các thành phần này. Axit mật có vai trò hòa tan cholesterol trong dịch mật và giữ ở một nồng độ cân bằng. Nếu lượng cholesterol trong dịch mật quá nhiều. Khi đó, lượng cholesterol dư thừa sẽ bị kết tinh, hình thành các tinh thể cứng rắn được gọi là sỏi mật. 80% các trường hợp sỏi mật là sỏi cholesterol, 20% còn lại là sỏi hình thành từ các thành phần khác như bilirubin - gọi là sỏi sắc tố.

Triệu chứng bệnh sỏi mật

Triệu chứng thường gặp của bệnh sỏi mật gồm: cơn đau hạ sườn phải (trường hợp điển hình đau xuất hiện đột ngột vùng hạ sườn phải, trường hợp không điển hình, đau chỉ âm ỷ hoặc tức nặng ở hạ sườn phải, đôi khi ở vùng thượng vị và lan lên ngực); sốt (dấu hiệu của nhiễm trùng); vàng da, vàng mắt khi có tắc mật, chán ăn, khó tiêu, đầy trướng sau ăn,…

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp mắc sỏi mật nhưng không hề có triệu chứng gì “sỏi im lặng” khiến cho nhiều người không phát hiện ra bệnh hoặc chỉ tình cờ phát hiện khi siêu âm.

 

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc sỏi mật

Yếu tố nguy cơ của bệnh sỏi mật như: trên 40 tuổi, nữ giới, sinh đẻ nhiều, uống thuốc ngừa thai, chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất sợi, béo phì, giảm cân nhanh, một vài loại thuốc, bệnh đường ruột làm giảm hấp thu muối mật như là bệnh Crohn và do yếu tố di truyền.

Các phương pháp điều trị sỏi mật

Tùy vào triệu chứng và tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh mà có các phương pháp điều trị sỏi mật như: điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật thường được áp dụng trong lâm sàng. Bác sĩ sẽ rạch từ 3 đến 4 vết mổ trên bụng của người bệnh. Mỗi vết cắt kéo dài khoảng 2 đến 3 cm. Qua vết mổ này, bác sĩ sẽ bơm đầy khí CO2 vào trong ổ bụng của người bệnh để tiện việc quan sát khi phẫu thuật.

Ống nội soi được đưa vào ổ bụng, tìm đến túi mật và cắt bỏ. Sau khi túi mật được lấy ra, khí CO2 trong ổ bụng cũng thoát ra ngoài. Bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết mổ và băng bó.

Trong một số trường hợp đặc biệt không thể tiến hành phẫu thuật cắt túi mật nội soi thì sẽ được chuyển sang phương pháp mổ hở.

Phẫu thuật mổ hở truyền thống trong điều trị sỏi mật

 

Phẫu thuật điều trị sỏi mật là phương pháp được áp dụng phổ biến

Bác sĩ sẽ rạch một vết mổ dài từ 10 đến 15 cm để tách túi mật. Để thực hiện được phẫu thuật này, người bệnh sẽ được gây mê toàn phần, thời gian phục hồi sẽ lâu hơn và có vết sẹo sau phẫu thuật cũng dài hơn. Phẫu thuật mổ hở được áp dụng trong trường hợp mổ nội soi thất bại hoăc viêm mủ túi mật.

Nội soi mật tụy ngược dòng  (ECPR)

Nội soi mật tụy ngược dòng được dùng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh đường mật, sỏi đường mật. Nội soi mật tụy ngược dòng là phương pháp khá an toàn và được áp dụng nhiều trên lâm sàng. Có thể kết hợp với sóng siêu âm, sóng điện từ để phá vỡ viên sỏi trong trường hợp sỏi có kích thước lớn. Khi thực hiện thủ thuật, người bệnh được tiêm thuốc giảm đau nên sẽ tỉnh táo trong quá trình thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng.

Thuốc điều trị sỏi mật   

Các thuốc thường được sử dụng trong điều trị sỏi mật là các thuốc giảm đau, thuốc làm tan sỏi, chống biến chứng (kháng sinh, chống viêm)

Sỏi gây co thắt đường dẫn mật, gây nên những cơn đau quặn mật vì vậy, để cải thiện triệu chứng này người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc giãn cơ.

Thuốc làm tan sỏi với bản chất là các acid mật, giúp hòa tan sỏi cholesterol. Thuốc chỉ dùng khi sỏi ít, không có triệu chứng, không bị calci hoá, sỏi có đường kính nhỏ hơn 20mm cho những người không thể phẫu thuật cắt bỏ túi mật hoặc có rủi ro cao nếu phẫu thuật, dự phòng sỏi mật ở người béo phì đang dùng cách giảm cân nhanh, trong bệnh gan ứ mật mạn. Không dùng trong trường hợp sỏi mật bị calci hoá (cản tia X-quang), trường hợp bắt buộc phải cắt bỏ túi mật, phụ nữ có thai, cho con bú. Thời gian sử dụng thuốc có thể kéo dài từ 6 tháng – 2 năm.

Thuốc kháng sinh, kháng viêm được sử dụng khi có dấu hiệu nhiễm trùng.

Sỏi mật là bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế đừng chủ quan khi mắc bệnh. Lựa chọn phương pháp điều trị sỏi mật phù hợp đem lại cho người bệnh nhiều lợi ích về sức khỏe.

                                                                       Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo

http://emedicine.medscape.com/article/175667-treatment#d8

http://www.nhs.uk/Conditions/Gallstones/Pages/Treatment.aspx

http://www.webmd.com/digestive-disorders/understanding-gallstones-treatment#1

http://www.webmd.com/digestive-disorders/gallstones#1-4

http://www.webmd.com/digestive-disorders/understanding-gallstones-basics#2-3Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)