Thiếu máu cơ tim nên ăn gì, kiêng gì: không phải ai cũng biết

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Trong điều trị thiếu máu cơ tim, chế độ ăn, tập luyện cũng quan trong như việc sử dụng thuốc điều trị. Không phải cứ bệnh ăn nhiều là tốt. Đối với bệnh này cần phải có chế độ ăn khoa học và phù hợp. Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khoẻ, cũng có những thực phẩm sẽ làm cho tiến triển của bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vậy thiếu máu cơ tim nên ăn gì và kiêng gì? Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ lưu ý về chế độ ăn cho những người đang mắc phải bệnh này.

 Những loại thực phẩm tốt mà người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn

Những loại thực phẩm tốt mà người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn

Người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn các thực phẩm giàu chất béo tốt

Các nghiên cứu lâm sàng cho biết: tổng lượng chất béo trong chế độ ăn uống có liên quan đến bệnh thiếu máu cơ tim, nhưng còn phụ thuộc đó là loại chất béo nào. Chất béo bão hòa và chất béo trans làm tăng cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu do đó làm thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch vành và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ - những biến chứng nguy hiểm của bệnh thiếu máu cơ tim. Chất béo bão hòa và cholesterol có nhiều trong mỡ, da, phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê), lòng đỏ trứng, tôm… Chất béo trans có nhiều trong thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhanh và các thức ăn chế biến sẵn,...

Ngược lại, vẫn có chất béo tốt, lành mạnh là 2 loại chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa sẽ giúp cải thiện mức cholesterol, là chất béo mà người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn. Loại chất béo không bão hòa được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm từ thực vật như dầu ôliu, dầu canola, dầu đậu phộng, các loại hạt và bơ. Các chất béo không bão hòa đa được tìm thấy trong cá, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương và óc chó.

 Hạt óc chó chứa chất béo không bão hoà - tốt cho người bệnh thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim nên ăn gì luôn là mối quan tâm của hầu hết người bệnh

Hầu hết các loại rau quả & trái cây đều tốt cho bệnh thiếu máu cơ tim

Theo Viện Y tế Đại học Maryland, ngoài việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rau và trái cây còn chứa ít calo và chất xơ trong khẩu phần giúp giảm cholesterol. Ở nhóm thực phẩm này, các chuyên gia tim mạch đều khuyến cáo người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn. Có 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Tùy từng loại mà sẽ có những mặt lợi khác nhau đối với bệnh thiếu máu cơ tim:

- Chất xơ hòa tan giúp giảm hấp thu chất béo và giảm nồng độ cholesterol máu. Chúng được tìm thấy trong yến mạch, các loại đậu, cám gạo, lúa mạch, hoa quả họ cam quýt, dâu tây, táo. Mặt khác nó còn giúp ổn định đường huyết nên có thể giúp người bệnh tiểu đường làm giảm nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. 

- Chất xơ không hòa tan giúp bạn cảm thấy no nhanh mà không cần bổ sung thêm calo, nhờ đó giảm tình trạng thừa cân, béo phù. Loại chất xơ này được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả như bắp cải, củ cải, cà rốt, súp lơ…

Người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn giảm muối

Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao gây tổn thương mạch máu do đó làm tăng nguy cơ đau tim, bệnh mạch vành và đột quỵ. Giảm lượng muối trong thực phẩm là một phần quan trọng trong chế độ ăn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo ăn ít hơn 1.500 mg natri mỗi ngày, nhưng các nghiên cứu cho thấy người Mỹ tiêu thụ gấp đôi lượng hàng ngày. Các loại thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến như súp và các bữa ăn tối đông lạnh chiếm phần lớn lượng muối tiêu thụ, vì vậy bên cạnh việc giảm muối, mắm trong khi pha chế, người tiêu dùng cần nên hạn chế ăn những thực phẩm này.

 Người bệnh thiếu máu cơ tim nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều muối

Người bệnh thiếu máu cơ tim nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều muối

Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Không chỉ ma túy mà các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê đều có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tim mạch, làm suy giảm sức khỏe người bệnh thiếu máu cơ tim. Những thực phẩm kể trên có chứa chất kích thích thần kinh tim, làm tăng nồng độ triglyceride, thúc đẩy quá trình xơ vữa mạch, từ đó làm gia tăng các biến chứng và tỷ lệ tử vong do tim mạch. 

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn cần cắt giảm hoàn toàn các đồ uống có cồn. Có thể chỉ cần dùng với một liều lượng vừa phải, chẳng hạn: 1 ly rượu vang mỗi ngày với phụ nữ và 2 ly mỗi ngày đối với nam giới lại sẽ rất tốt cho tim mạch.

Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn mà người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn để cải thiện bệnh tốt hơn, bạn cũng cần kết hợp thêm luyện tập thể dục thường xuyên, vừa sức để giảm hàm lượng cholesterol trong máu, đốt cháy năng lượng dư thừa và luyện cho tim khả năng làm việc hiệu quả hơn trong tình trạng thiếu máu cơ tim. Thực hiện đầy đủ những điều này có thể sẽ giúp người bệnh chung sống hòa bình với căn bệnh thiếu máu cơ tim.

Sau khi đọc bài viết này, chắc hẳn bạn đã tìm được lời giải cho câu hỏi "thiếu máu cơ tim nên ăn gì?", và bạn hãy tự xây dựng cho mình bữa ăn khoa học, đảm bảo chất dinh dưỡng, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Nguồn tham khảo: https://www.livestrong.com/article/503687-quadruple-bypass-diet/



Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)