Apixaban - Thuốc chống đông làm giảm nguy cơ đột quỵ cho người rung nhĩ

4.5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Hiệp hội tim mạch Châu Âu vừa công bố nghiên cứu ngày 28 tháng 8 năm 2017: Apixaban - loại thuốc chống đông có thể là giảm nguy cơ đột quỵ cao hơn wafarin cho người bệnh rung nhĩ.

Rung nhĩ là một rối loạn nhịp tim nhanh phổ biến. Tâm nhĩ (buồng trên của tim) có thể đập lên tới 200 nhịp/phút, không đồng bộ với tâm thất (buồng dưới của tim), khiến máu chưa được đổ đầy vào buồng thất đã phải đưa ra vòng tuần hoàn, máu ứ lại tại tim làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông, dễ gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Apixaban (tên thương mại là Eliquis) được sử dụng tại Châu Âu năm 2012, nhưng cho đến năm 2014, FDA (Cục quản lý Dược phẩm và Thực phảm Hoa Kỳ) mới chính thức phê duyệt trong điều trị và dự phòng thứ phát huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi. Đây là một loại thuốc chống đông hoạt động bằng cách ức chế yếu tố Xa – yếu tố tham gia vào quá trình đông máu. Thuốc có tác dụng nhanh chóng và dễ dàng khi sử dụng. Heparin và Wafarin là những chất chống đông máu thường được sử dụng trước đây, nhưng cả 2 loại thuốc này rất khó khăn khi dùng. Với Heparin bạn phải được tiêm tại bệnh viện, trong khi Wafarin phải mất đến 1 tuần hoặc lâu hơn mới có tác dụng điều trị. Bên cạnh đó, các thuốc này cũng có tác dụng bất lợi đó là làm tăng nguy cơ chảy máu.

 

Apixaban (Eliquis) là thuốc chống đông an toàn, hiệu quả cho người rung nhĩ

Cuộc nghiên cứu đã diễn ra trên 1500 bệnh nhân rung nhĩ, được phân ngẫu nhiên sử dụng Apixaban, Heparin đường tiêm và Wafarin đường uống.

Nhóm 1 dùng Apixaban đường uống với liều 5mg, chia 2 lần một ngày (hoặc 2.5 mg/2 lần, nếu đáp ứng được 2 trong số các điều kiện sau: tuổi trên 80, trọng lượng dưới 60 kg, creatinin huyết thanh trên 1.5mg/dL). Nhóm 2 sử dụng Heparin/Warfarin với liều dùng tương đương. Tỷ lệ đột quỵ, tử vong, xuất huyết được so sánh giữa các nhóm.

Bệnh nhân điều trị bằng Apixaban ít đột quỵ và xuất huyết hơn so với nhóm 2, kết quả không có ai bị đột quỵ ở nhóm 753 người sử dụng Apixaban, còn ở nhóm 2 có 6/747 người bị. Tình trạng xuất huyết xảy ra ở 3 người dùng Apixaban và 6 người nhóm 2, trong khi những triệu chứng xuất huyết nhẹ hơn lần lượt là 11 và 13 người 2 nhóm.

Nhà nghiên cứu chính - Giáo sư Michael Ezekowitz, Đại học Thomas Jefferson, Philadelphia và chuyên viên tim mạch tại Trung tâm Y tế Lankenau, Bệnh viện Bryn Mawr, cho biết: “Ở người bệnh rung nhĩ, Apixaban nên được lựa chọn do ít có nguy cơ xuất hiện và giảm tỷ lệ đột quỵ tốt hơn”.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Theo nguồn:

https://www.sciencedaily.com/releases/2017/08/170828094636.htm

Bình luận  

 
#1 dongtay.net.vn 2018-08-08 08:41
dien duong đã nói:
xin cho hoi thuoc Apixaban 2.5mg gia van nhu the nao? xin cam on.

Chào bạn
Apixaban (tên thương mại: Eliquis) là một thuốc chống đông mới. Tại Việt Nam, thuốc này chưa được bán rộng rãi tại tất cả các nhà thuốc bởi giá thuốc khá cao. Giá tại nước ngoài rơi vào khoảng 450$/60 viên. Nếu bạn muốn mua thuốc, bạn nên ra hỏi tại các nhà thuốc bệnh viện lớn.
Thân mến!
Trích dẫn
 


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)