Nguyên nhân gây ngứa ở người tiểu đường túyp 2

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Mẹ em năm nay 54 tuổi, bị tiểu đường túyp 2 khoảng 7 năm. Khoảng 3 tháng trở lại đây mẹ em bị ngứa, ngứa khắp người, có nhiều đêm không ngủ được. Đi khám nhiều nơi nhưng chỉ đỡ được thời gian ngắn là lại bị lại. Không biết vì nguyên nhân gì mà mẹ em lại bị ngứa nhiều như vậy? Và làm sao để hết ngứa?

Trả lời:

Chào bạn!

Có nhiều nguyên nhân gây ngứa ở bệnh nhân tiểu đường, cụ thể:
- Suy thận và sơ gan được biết tới là nguyên nhân đầu tiên của bệnh tiểu đường gây ngứa do có sự ứ đọng ure và bilirubin. 

- Vi khuẩn: Lượng đường trong máu cao tạo môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển gây  viêm da,

viêm chân tóc, viêm chân lông…

- Nhiễm nấm: Vị trí dễ bị nhiễm nấm như: kẽ bàn tay, bàn chân, háng, bụng,… nguyên nhân có thể là do vệ sinh không đúng cách. Khi bị nhiễm nấm, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc trị nấm.

- Dị ứng thuốc: Bệnh nhân tiểu đường thường phải dùng rất nhiều loại thuốc và có thể thay đổi theo từng giai đoạn, từng biến chứng của bệnh, nên ngứa có thể xuất phát từ việc dị ứng thuốc.

- Tổn thương mạch máu do biến chứng tiểu đường: Lượng đường trong máu cao gây tổn thương các mạch máu nuôi dưỡng da làm da bị khô, sần gây ngứa.  Vì thế, với trường hợp của mẹ bạn cần xác định nguyên nhân nào gây ra ngứa thì việc điều trị mới có hiệu quả. 
Bên cạnh đó, mẹ bạn cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để hạn chế ảnh hưởng của ngứa như:

- Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn các thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo bão hòa và cholesterol; sử dụng ngũ cốc nguyên cám thay vì ngũ cốc đã qua tinh chế. Ăn đủ chất, bổ sung nhiều loại protein trong bữa ăn.

- Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái. Tránh căng thẳng, lo lắng.

- Tăng cường luyện tập: các hoạt động thể dục giúp kiểm soát mức độ đường huyết và giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn. Dành cho cơ thể 30 phút mỗi ngày với các động tác từ nhẹ đến nặng vừa phải.

Ngoài ra, mẹ bạn có thể sử dụng các bài thuốc điều trị mẩn ngứa theo kinh nghiệm dân gian như lá khế, kim ngân hoa, ké đầu ngựa,… có thể đun nước tắm hàng ngày, kết hợp sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt cho biến chứng tiểu đường cũng là một lựa chọn khá phù hợp với nhiều người tiểu đường túyp 2 như mẹ bạn.

Để hiểu rõ hơn về biến chứng trên da do tiểu đường, bạn có thể đọc thêm trong bài viết: http://www.dongtay.net.vn/benh-hoc/dai-thao-duong/968-10-benh-ve-da-do-bien-chung-tieu-duong.html

Chúc mẹ bạn mạnh khỏe!Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)