Thông thường người bệnh hay quan tâm đến dinh dưỡng sau khi phẫu thuật tim mạch thế nhưng dinh dưỡng trước khi mổ rất quan trọng vậy dinh dưỡng cho người bệnh tim mạch trước khi phẫu thuật là như nào là tốt? và sau phẫu thuật tim người bệnh nên ăn gì và kiêng gì?

Gs. Khải trả lời:

Trước phẫu thuật tim nên ăn gì?

Người bệnh trước khi tiến hành phẫu thuật tim, đừng có gầy tong teo mà đừng có béo quá, bởi nếu béo quá, cổ ngắn quá rất khó cho người gây mê hồi sức. Người béo quá với phản ứng của cơ thể sau mổ rất nguy hiểm nên là cố giữ đừng có béo quá. Thực tế, ngày mổ đợi lâu nhưng cũng không có mấy người lên cân trong khi đợi chờ mổ. Nhưng tránh để cơ thể quá gầy, không nên vì vết thương không liền do không có đủ protein.

Sau phẫu thuật tim ăn như thế nào tốt?

Thường ít nhất là sau 2 tuần thì ăn uống trở lại như thường. Nếu vết thương không bị bội nhiễm nửa tháng có thể ăn được, thường kết quả tốt, lên cân nhiều, đó là chuyện bình thường. Trường hợp lên cân quá thì lúc đó cần làm xét nhiệm hóa sinh, nếu thấy cholesterol máu tăng, cần điều chỉnh lại chế độ ăn.

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận