Sau cắt polyp túi mật nên ăn gì, kiêng gì?

2.75 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 2.75 (2 Votes)
Câu hỏi: Mẹ tôi bị polyp túi mật 9mm, mớiphẫu thuật cắt bỏ túi mậtvà đã xuất viện 2 ngày nay. Mẹ tôi mổ nội soi nên không đau chỗ vết thương, nhưng lại thấy đau nhói vùng hạ sườn phải, khó tiêu, đầy trướng như vậy có nguy hiểm không và chế độ ăn uống cho người bệnh thế nào?

Trả lời:

Chào bạn,
Triệu chứng đau, khó tiêu mà mà mẹ bạn đang gặp phải rất có thể do biến chứng sau cắt túi mật và tình trạng thiếu mật để tiêu hóa chất béo trong thức ăn, do dịch mật không còn nơi dự trữ.
Thông thường, sau một thời gian cơ thể sẽ thích nghi và làm quen dần với việc không còn túi mật, khi đó các triệu chứng sẽ giảm bớt
Để khắc phục các triệu chứng sau cắt túi mật, mẹ bạn cần lưu ý chế độ ăn khoa học cho người bệnh sau cắt túi mật như sau:
-          Chế độ ăn nhạt, ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu để tránh tăng gánh nặng lên hệ thống gan mật.
-          Ăn ít chất béo, đặc biệt cần tránh những thực phẩm nhiều chất béo trans như thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, chất béo động vật.
-          Lựa chọn các chất béo chưa bão hòa như chất béo thực vật (dầu oliu, quả bơ, quả hạch,…), dầu cá,…giúp gan tăng cường tiết dịch mật.
Ngoài ra, mẹ bạn cũng có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như Nhân trần, Sài hồ, Diệp hạ châu… 
Chúc mẹ bạn chóng khỏe!


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)