Bệnh polyp túi mật có nguy hiểm không?

3.8333333333333 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.83 (3 Votes)
Câu hỏi: Em trai tôi vừa được chẩn đoán mắc polyp túi mật nhưng hiện tại chưa có triệu chứng gì, ăn uống bình thường. Vậy cho tôi hỏi bệnh polyp túi mật có nguy hiểm không và có phương pháp chữa trị gì cho phù hợp?

Trả lời:

Chào bạn!

Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật, là một dạng tổn thương dạng u thật hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Bệnh khá phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ với tỷ lệ mắc ngang nhau.

Đa số polyp túi mật có bản chất lành tính (chiếm 92%). Theo hướng dẫn điều trị thì polyp túi mật nếu xác định trên siêu âm có kích thước nhỏ hơn 10 mm hầu hết lành tính.

Đến nay vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác gây bệnh polyp túi mật. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là có liên quan việc hình thành polyp túi mật như: chức năng gan mật kém, nồng độ đường máu, mỡ máu cao, béo phì, thói quen ăn uống không điều độ, nhiễm trùng,…

Trong hướng điều trị polyp túi mật thì những polyp nhỏ, bạn có thể chung sống hòa bình với nó, nhưng cần theo dõi tiến triển của polyp bằng phương pháp siêu âm khoảng từ 3-6 tháng/lần.

Chỉ định phẫu thuật cắt túi mật được chỉ định trong những tình huống sau:

- Kích thước polyp lớn hơn 10mm.

- Có hình ảnh gợi ý ác tính.

- Polyp túi mật phát triển nhanh sau thời gian theo dõi từ 3-6 tháng.

Hiện nay, chữa trị bằng phương pháp mổ nội soi là một phẫu thuật ít xâm hại, ít đau, ít biến chứng và sau mổ bệnh nhân hồi phục nhanh. Một số biến chứng sau cắt túi mật mà người bệnh có thể gặp phải như khó tiêu, đầy bụng, đi ngoài nhưng các triệu chứng này sẽ cải thiện sau thời gian vài tuần.

Ngoài ra, em bạn có thể cân nhắc tham khảo sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược như TPBVSK Kim Đởm Khang.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!



Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)