Phân biệt các loại tiểu đường

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Phân loại các dạng đái tháo đường: đái tháo đường typ 1, đái tháo đường typ 2, đái tháo đường thai kỳ.

Phân loại theo nguyên nhân, tiểu đường sẽ gồm 2 dạng chính được gọi là ĐTĐ typ 1 và ĐTĐ typ 2. Bên cạnh đó còn có tiểu đường do thai kì và một số typ đặc hiệu khác.

Đái tháo đường typ 1 (do tế bào β của đảo tụy bị phá hủy dẫn đến thiếu insulin tuyệt đối)

+ Thường xuất hiện ở người trẻ tuổi (< 40 tuổi).

+ Khởi bệnh đột ngột, cấp tính.
+ Thể trạng gầy.
+ Dễ có nhiễm toan ceton.
+ Tổn thương vi mạch thường sau vài năm.
+ Nồng độ insulin huyết thanh thấp.
+ Bắt buộc phải điều trị bằng insulin.

Đái tháo đường typ 2 (liên quan đến kháng insulin và rối loạn tiết inslin)

+ Thường gặp ở người lớn tuổi (> 40 tuổi).
+ Bệnh khởi phát từ từ.
+ Thể trạng thường béo.
+ Ít có nhiễm toan ceton.
+ Tổn thương vi mạch thường xuất hiện sớm, nồng độ insulin máu tăng hoặc bình thường.
+ Có thể điều trị bằng chế độ ăn, luyện tập thể dục và thuốc hạ đường huyết bằng đường uống để đường máu trở về bình thường.
Dai-thao-duong-thai-ky

 Đái tháo đường thai kỳ

• Đái tháo đường ở phụ nữ mang thai

+ Thường gặp ở phụ nữ mang thai vào những tháng cuối (từ tháng thứ 6 trở đi của thời kỳ thai nghén). Vì trong 3 tháng cuối thai phát triển rất nhanh nên nhu cầu về cung cấp năng lượng của người mẹ cũng cần phải tăng cao hơn. Chính vì vậy nhu cầu insulin cần phải tăng hơn gấp 3-4 lần so với bình thường để đưa đường từ máu vào tế bào, dẫn đến thiếu insulin tương đối và sẽ xuất hiện ĐTĐ.
+ Mặt khác trong khi có thai cơ thể của người mẹ cũng sinh ra một số các nội tiết tố có tác dụng đề kháng insulin.

• Các typ đặc hiệu khác (ĐTĐ thứ phát)

+ ĐTĐ xuất hiện sau một số bệnh nội tiết như: cushing, bệnh to đầu chi (acromegalia), Basedow, u tuỷ thượng thận (pheocromocytoma), u tế bào tiết glucagon, u tế bào tiết aldosterol...
+ ĐTĐ do thuốc: các thuốc corticoid, thuốc tránh thai, thuốc lợi tiểu thải muối (lasix, hypothiazid), hormon tuyến giáp, vacor,... dùng lâu, kéo dài có thể dẫn đến tăng đường máu.

 

DS.Thu Thảo

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT