Biến chứng thần kinh: Lưu ý khi điều trị

4.5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Biến chứng thần kinh do đường huyết tăng cao kéo dài dẫn đến các biến chứng tê bì, suy giảm chức năng sinh lý,...

Tăng đường huyết trong thời gian dài làm mất sự nhạy cảm của các sợi thần kinh là nguyên nhân gây nên bệnh l‎ý thần kinh do đái tháo đường (ĐTĐ). Sự xuất hiện các triệu chứng thần kinh không thật rõ ràng, nhưng sự phối hợp phức tạp giữa thần kinh với mạch máu đóng vai trò quan trọng. Nồng độ đường huyết cao làm rối loạn khả năng dẫn truyền tín hiệu của thần kinh, nó cũng làm suy yếu thành vi mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thần kinh. Một số yếu tố khác như cơ địa, lối sống cũng góp phần làm tăng nặng thêm tình trạng tổn thương của bệnh.

Đây là biến chứng thường gặp nhất ở người bệnh đái tháo đường với nhiều biểu hiện như tê bì, mất cảm giác ở tay chân, rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn tiết mồ hôi, suy giảm chức năng sinh lý…

Điều trị bệnh thần kinh do ĐTĐ tập trung vào những vấn đề sau đây:

-  Làm cho bệnh tiến triển chậm lại.

-  Giảm đau.

-  Điều trị các biến chứng và phục hồi chức năng.

1. Làm chậm tiến triển của biến chứng thần kinh

-  Kiểm soát đường huyết ổn định trong giới hạn cho phép sẽ giúp làm chậm tiến triển bệnh thần kinh ngoại vi, và có thể cải thiện các triệu chứng đang có. Kiểm soát đường huyết tích cực có thể làm giảm nguy cơ chung bệnh thần kinh do ĐTĐ gần tới 60%. Mục tiêu kiểm soát đường huyết tích cực là:

+  Đường huyết trước khi ăn (khi đói) từ 3,9 đến 7,2 mmol/L (70-130mg/dL).

+  Đường huyết sau ăn 2 giờ: dưới 10mmol/L (dưới 180mg/dL).

+  Hemoglobin A1C (HbA1C) dưới 7%.

+  HbA1C là xét nghiệm để đánh giá đường huyết trong thời gian 3 tháng trước, người không bị ĐTĐ, HbA1C từ 4-6%.

2. Làm chậm tổn thương thần kinh

-  Thực hiện theo lời khuyên của thầy thuốc về chăm sóc tốt cho bàn chân.

-  Duy trì huyết áp dưới mực kiểm soát.

-  Theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, có lợi cho sức khỏe.

-  Duy trì hoạt động thể lực khỏe mạnh.

-  Duy trì cân nặng hợp l‎ý.

-  Không hoặc bỏ hút thuốc.

-  Không lạm dụng rượu, bia.

tap-luyen-giup-lam-cham-bien-chung-tieu-duong

Duy trì cân nặng hợp lý làm giảm tổn thương thần kinh

3. Giảm đau do biến chứng thần kinh

Một vài loại thuốc được sử dụng để giảm đau thần kinh, nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể sử dụng được, vì các thuốc này có nhiều tác dụng không mong muốn, vì vậy phải cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng. Cũng có một số biện pháp khác để lựa chọn như kem capsaicin (làm từ hạt tiêu non), châm cứu, những biện pháp này thường được phối hợp để bổ sung cùng với thuốc.

4. Điều trị biến chứng thần kinh và phục hồi chức năng

Cần điều trì đặc hiệu cho nhiều biến chứng thần kinh như:

- Đường tiết niệu: Các thuốc chống co thắt, tập cho mình thói quen đại tiểu tiện v.v

- Đường tiêu hóa: Ăn chế độ ăn ít hơn, ăn nhiều bữa, giảm chất xơ và mỡ trong khẩu phần ăn, ăn lỏng như súp, cháo. Nếu đi lỏng, táo bón, nôn có thể thay đổi chế độ ăn, hoặc dùng thuốc.

- Huyết áp thấp và tụt huyết áp khi thay đổi tư thế: Tránh lạm dụng bia rượu, tránh uống quá nhiều nước, đứng dậy từ từ. Nếu xảy ra thường xuyên phải đến khám để được kê đơn thuốc điều trị

- Rối loạn chức năng sinh dục: Sildenafil có thể cải thiện chức năng sinh dục ở một số nam giới, nhưng tác dụng của thuốc và tính an toàn của nó không giống nhau. Cần phải có chỉ định của thầy thuốc khi sử dụng các loại thuốc nhóm này.

5. Thay đổi lối sống để phòng ngừa biến chứng thần kinh

-  Duy trì huyết áp dưới mức kiểm soát

-  Chọn thực phẩm thích hợp

-  Tập thể lực hàng ngày

-  Không hoặc bỏ hút thuốc.

DS. Đông Tây

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT