Sỏi mật và những biến chứng không thể xem thường

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Sỏi mật là bệnh chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh của đường tiêu hóa. Đây là nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn gan mật, khi có biến chứng bệnh rất dễ gây tử vong.

Sỏi mật, có thể gặp ở đường dẫn mật (trong gan, ngoài gan), túi mật. Sỏi túi mật chủ yếu là sỏi cholesterol, sự hình thành sỏi có liên quan mật thiết đến sự mất cân bằng các thành phần có trong dịch mật (phần lớn do rối loạn chuyển hóa tại gan) tạo ra sự “bão hoà cholesterol”. Sỏi đường mật thường là sỏi sắc tố mật, thành phần chính là calcium bilirubinat, yếu tố thuận lợi để hình thành sỏi là nhiễm khuẩn, ký sinh trùng (giun, sán)… từ đường tiêu hóa. Với cả 2 loại sỏi, sự ứ trệ dịch mật cũng là một nguyên nhân quan trọng gây viêm nhiễm đường mật và kết tụ sỏi.

soimatbienchungSỏi mật thường không có triệu chứng, đa phần người bệnh phát hiện khi đã có biến chứng (hoặc tình cờ qua thăm khám). Lúc này sỏi cản trở sự lưu thông của dịch mật gây nên tình trạng đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu…, sau bệnh tiến triển nặng dần với các biểu hiện sốt, nhiễm trùng, cơn đau quặn mật, quặn gan do đường mật bị viêm và căng, dãn. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, sỏi mật có thể gây hoại tử túi mật, thấm mật phúc mạc gây viêm phúc mạc mật, dò mật vào ống tiêu hóa, áp xe gan đường mật, viêm tụy cấp, chảy máu đường mật, xơ gan do ứ mật lâu ngày... trường hợp nặng có thể bị tử vong do sốc, do nhiễm khuẩn huyết.

Mục tiêu trong điều trị là loại sỏi, giảm đau, chống viêm nhằm trả lại sự lưu thông của dịch mật, đồng thời dự phòng tái phát sỏi để ngăn chặn nguy cơ biến chứng. Nhưng vấn đề nan giải nhất hiện nay là tỷ lệ tái phát sỏi cao sau điều trị (chiếm 30– 50%). Mặt khác quá trình điều trị dễ bị gián đoạn hoặc giảm hiệu quả do người bệnh gặp phải phản ứng bất lợi của thuốc trên đường tiêu hóa, các biện pháp can thiệp ngoại khoa ít khả thi nếu sỏi nằm ở vị trí hiểm hóc như ở đường dẫn mật trong gan hoặc người bệnh không đáp ứng được vì lý do kinh tế, sức khỏe.

Do vậy, điều trị bệnh sỏi mật hiệu quả cần một giải pháp tổng thể, ngoài việc loại sỏi còn phải hướng tới sự cân bằng chức năng của toàn hệ thống gan, mật, nhằm tăng cường chức năng gan, tăng vận động đường mật để giảm nguy cơ tái phát và biến chứng.

DS Đông TâyGửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT