Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không? – Giải đáp từ chuyên gia

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Cắt túi mật là phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị sỏi túi mật và một số bệnh túi mật khác. Phẫu thuật cắt túi mật không quá phức tạp và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nó cũng có thể gây ra một số biến chứng nhất định sau phẫu thuật.

Câu hỏi:Tôi đã phẫu thuật cắt túi mật 2 tuần trước vì sỏi túi mật gây viêm. Vậy điều gì xảy ra khi không còn túi mật. Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Giải đáp từ chuyên gia Netdoctor:

Túi mật là một bộ phận của đường dẫn mật ngoài gan, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa nhưng nó không phải là một cơ quan tối cần thiết. Tức là chúng ta hoàn toàn có thể sống mà không cần túi mật.

Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp có sỏi túi mật khiến cho túi mật hoạt động không tốt. Sỏi mật gây đau, viêm túi mật và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Lúc này phẫu thuật cắt túi mật là cách nhanh nhất để loại bỏ túi mật đã mất chức năng và tránh nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do sỏi mật.

Phẫu thuật cắt túi mật được thực hiện bằng 2 phương pháp: cắt túi mật nội soi và mổ hở cắt túi mật, trong đó cắt túi mật nội soi được thực hiện phổ biến hơn vì an toàn hơn, nhanh hơn và ít biến chứng.

 

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi

Túi mật làm nhiệm vụ dự trữ và cô đặc dịch mật – dịch do gan tiết ra để tiêu hóa chất béo. Khi không còn túi mật, dịch mật không còn nơi dự trữ sẽ chảy liên tục xuống ruột non, dẫn đến tình trạng không có đủ lượng dịch mật cần thiết khi bạn ăn một bữa ăn giàu chất béo.

Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa sau khi phẫu thuật cắt túi mật, tốt nhất bạn nên ăn ít chất béo, các sản phẩm từ sữa, đồ ăn quá ngọt,… để tránh làm tăng gánh nặng lên hệ thống gan mật.

Cắt túi mật không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nhưng về lâu dài, do mật tiết ra từ gan được đưa hết xuống ruột, bạn có thể gặp một số rối loạn như trào ngược dịch mật lên dạ dày, thực quản, viêm dạ dày - tá tràng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài,ruột kích thích), chít hẹp đường mật, rối loạn vận động cơ oddi, ... Hơn nữa, cắt túi mật không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh sỏi mật bởi sỏi vẫn có thể tái phát ở đường mật trong gan sau điều trị, vì thế, người bệnh không nên chủ quan dù đã phẫu thuật rồi. Bằng chế độ ăn uống hợp lý, lối sống khoa học và lựa chọn giải pháp phù hợp từ thảo dược có thể là một lựa chọn khôn ngoan giúp tránh biến chứng, phòng tái phát sỏi sau phẫu thuật hiệu quả.

Thân mến!

                                                                 Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo: http://www.netdoctor.co.uk/ask-the-expert/liver-kidney-and-urinary-system/a2981/will-my-gallstones-return/

Netdoctor là website thông tin y tế trực tuyến lớn của Vương quốc Anh với nguồn thông tin đáng tin cậy từ những chuyên gia đầu ngành. Cung cấp cho người đọc những thông tin toàn diện về bệnh, cách phòng ngừa, điều trị, chăm sóc và lối sống khoa họcGửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)