Liệu có tẩy được sỏi mật, sỏi gan bằng dầu oliu và nước chanh?

4.5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Hiện nay có nhiều thông tin đưa rằng dùng dầu oliu và nước chanh có thể tẩy được sỏi mật, sỏi gan vậy phương pháp này có thực sự hiệu quả? Theo dõi câu trả lời ngay dưới đây.

Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi mắc sỏi túi mật 12 mm, thỉnh thoảng hơi khó tiêu còn lại thì không có gì nghiêm trọng. Gần đây tôi tìm hiểu thấy có mẹo dùng nước chanh và dầu oliu có thể tẩy được sỏi mật. Vậy cho tôi hỏi liệu có thực sự chữa được sỏi mật bằng dầu oliu không? Rất mong được giải đáp.

Chuyên gia giải đáp:

Chào bạn,

Đúng như bạn chia sẻ, hiện nay có rất nhiều thông tin đưa ra rằng có thể tẩy được sỏi mật bằng hỗn hợp dầu oliu và nước chanh, nhưng thực tế đây chỉ là mẹo truyền miệng và chưa có tài liệu khoa học chính thống nào chứng minh hiệu quả của phương pháp này.

Thận trọng với việc tẩy sỏi mật, sỏi gan bằng dầu oliu

Những “viên đá” có màu xanh, nâu, vàng với kích thước khác nhau, được đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa bằng phương pháp trên trông có vẻ giống như sỏi mật nhưng chúng không phải sỏi mật. Về bản chất những “viên đá” này là hỗn hợp muối của dầu oliu cùng acid trong nước chanh và dịch vị, khi xuống đến đường tiêu hóa chúng bị thấm dịch mật và tạo nên các màu như sỏi mật.

 Mẹo tẩy sỏi mật bằng dầu oliu và nước chanh chưa có cơ sở khoa học

Mẹo tẩy sỏi mật bằng dầu oliu và nước chanh chưa có cơ sở khoa học

Một số bằng chứng khác chứng minh bản chất của hỗn hợp trên không phải sỏi mật:

- Những “viên sỏi” trên có xu hướng hòa tan trong dầu hoặc chảy ở nhiệt độ cao

- Những “viên sỏi’’ trên thường mềm hoặc như dạng sáp trong khi đó sỏi mật thường khá cứng và khó vỡ.

- Ngoài ra, số lượng những “viên sỏi” được đào thải ra ngoài là quá nhiều, vượt quá khả năng chứa của túi mật hay toàn bộ hệ thống đường mật. Và miễn là người bệnh còn áp dụng phương pháp này thì “sỏi” vẫn tiếp tục được sản xuất và đào thải ra ngoài.

Hơn nữa, tẩy sỏi mật bằng dầu oliu và nước chanh cũng không phải là không có rủi ro. Đặc biệt, một số người có thể bị buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng khi áp dụng phương pháp này. Vì vậy, tốt nhất người bệnh không nên tự ý tẩy sỏi mật bằng các mẹo truyền miệng và chưa có cơ sở.

Sỏi mật không gây ra triệu chứng thường không cần điều trị. Nếu bạn bị sỏi mật cần điều trị, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về những lựa chọn điều trị phù hợp nhất cho bạn như phẫu thuật cắt túi mật hoặc can thiệp lấy sỏi, tán sỏi,...

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gallstones/expert-answers/gallbladder-cleanse/faq-20058134

https://www.livestrong.com/article/466466-gallbladder-cleanses-with-olive-oil-and-lemon/Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)