Người bệnh tiểu đường có ăn hoa quả ngọt không?

3.3333333333333 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.33 (3 Votes)
Câu hỏi: Bác Hùng - Hà Nội: Tôi năm nay 58 tuổi, bị tiểu đường typ 2. Cho tôi hỏi, tôi có được ăn các loại trái cây ngọt hay không? Tôi rất thích ăn xoài, tôi có phải kiêng hẳn không?

Trả lời:

Trái cây là một nguồn thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, quan niệm người bệnh tiểu đường phải kiêng kị hoàn toàn các loại trái cây ngọt là sai lầm.
Trên thực tế xét trái cây có lợi hay không có lợi cho bệnh nhân tiểu đường không dựa trên độ ngọt của trái cây mà dựa trên chỉ số đường huyết của nó, vì có nhiều loại quả ngọt nhưng chỉ số đường huyết thấp (ngọt do hàm lượng đường fructose cao, không phải đường glucose). Ví dụ như táo, lê, mơ, quả Kiwi, dâu tây, lựu, bơ, xoài, bưởi là những loại quả có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng.
Xoài là loại quả được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết thấp, thậm chí đã có nghiên cứu cho thấy xoài giúp cải thiện độ nhạy cảm của insulin, có lợi cho người bị tiểu đường, vì vậy chị có thể yên tâm thưởng thức.
Một số loại quả có chỉ số đường huyết cao như chuối, nho, dưa hấu, dứa, cam… người bệnh nên rất hạn chế.
Nhìn chung, người bệnh tiểu đường vẫn có thể yên tâm sử dụng trái cây, với điều kiện tuân thủ theo đúng hướng dẫn như sau để tránh làm tăng đường huyết:
- Không dùng một lượng nhiều hơn 150g mỗi lần.
- Khoảng cách giữa hai lần ăn trái cây phải tối thiểu 6 giờ.
- Dùng trái cây cách xa bữa ăn.
- Dùng hoa quả sau khi vận động đến đổ mồ hôi.
- Uống nhiều nước ngay sau khi ăn trái cây.

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT