Bệnh Parkinson có làm giảm khả năng tình dục không?

4.5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)
Câu hỏi: Xin hỏi bệnh Parkinson có làm ảnh hưởng tới khả năng tình dục không?

Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh Parkison có thể làm giảm khả năng tình dục bởi nhiều lý do: Bệnh Parkinson làm rối loạn chức năng của hệ thần kinh thực vật (hệ thần kinh chịu trách nhiểm kiểm soát hoạt động của hệ sinh dục và các đáp ứng tình dục), dẫn tới tình trạng rối loạn cương ở nam giới, khô âm đạo ở nữ giới và ở cả hai giới đều khó đạt được cực khoái. Cùng với đó yếu tố tâm lý, sự tự ti mặc cảm của người bệnh và các triệu chứng chuyển động chậm chạp, run, co cứng cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động tình dục. Ngay cả các thuốc điều trị Parkinson cũng có thể gây ra tác dụng không mong muốn là giảm ham muốn và các đáp ứng tình dục. Chính vì vậy, có tới 50 – 70% người bệnh Parkinson gặp phải rắc rối với vấn đề này.

Để cải thiện chất lượng tình dục, người bệnh có thể áp dụng các liệu pháp tâm lý và luyện tập. Trước tiên cần nghỉ ngơi, thư giãn và tránh trầm cảm, lo âu, giúp giữ cho tâm lý luôn thoải mái, từ đó cải thiện ham muốn tình dục. Các triệu chứng Parkinson thường ít hơn rõ rệt vào buổi sáng, vì vậy có thể tận dụng thời gian này để thực hiện sự thân mật. Những phương pháp tập luyện như thiền, yoga… cũng rất hữu ích đề giảm mệt mỏi, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể, từ đó cải thiện chất lượng tình dục cho người bệnh. Trong trường hợp cần thiết, có thể sử dụng thêm các thuốc cường dương và dung dịch bôi trơn âm đạo nhưng nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước dùng.

Thân mến!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT