Trong ngày 28/09/2019 vừa qua, Nhãn hàng Hộ Tạng Đường của đã có một cuối tuần vô cùng ý nghĩa khi được tham gia đồng hành cùng các bệnh nhân trong CLB đái tháo đường bệnh viện Xanh Pôn. Với chủ đề là bệnh thận đái tháo đường, mong rằng đã giúp nhiều người bệnh biết cách phòng ngừa sớm biến chứng này, từ đó sống khỏe sống vui hơn.

Hình ảnh các hội viên chăm chú theo dõi bài thuyết trình của bác sĩ. 

Hình ảnh các hội viên chăm chú theo dõi bài thuyết trình của bác sĩ.

CLB Đái tháo đường là một trong các hoạt động thường niên của Khoa khám bệnh bệnh viện Xanh Pôn. Mỗi tháng 1 lần, các hội viên trong CLB sẽ có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ những băn khoăn cũng như học hỏi và cập nhật các kiến thức mới trong điều trị bệnh đái tháo đường.

Trong buổi sinh hoạt lần này, BS Nguyễn Thị Thúy Hằng - trưởng khoa Khám bệnh và TS Nguyễn Thị Hương Lan - trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Xanh Pôn đã hướng dẫn chi tiết về cách phòng và điều trị bệnh thận đái tháo đường.

Theo BS Hằng, bệnh thận đái tháo đường là một biến chứng rất nguy hiểm. Về lâu dài, nếu không điều trị sớm, biến chứng này sẽ tiến triển thành suy thận giai đoạn cuối. Khi đã bị suy thận giai đoạn cuối, người bệnh buộc phải chạy thận nhân tạo, ghép thận để duy trì sự sống.
Chi phí điều trị suy thận giai đoạn cuối cũng rất cao, gây gánh nặng kinh tế cho cả bệnh nhân và người nhà. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu vẫn là phòng ngừa bằng cách dùng thuốc hạ đường huyết theo đúng chỉ định, tập thể dục thường xuyên và ăn uống khoa học.

BS Thúy Hằng tư vấn cho hội viên về cách phòng ngừa bệnh thận đái tháo đường. 

BS Thúy Hằng tư vấn cho hội viên về cách phòng ngừa bệnh thận đái tháo đường.

Cụ thể về chế độ ăn, TS Nguyễn Thị Hương Lan có trao đổi thêm, bên cạnh những lưu ý ăn giảm đường, tinh bột, ăn nhiều rau xanh, bệnh nhân nên chú ý:

- Chia nhỏ bữa ăn thành 5 - 6 bữa: 3 bữa chính và 2 - 3 bữa phụ. Mỗi bữa chính chiếm khoảng 20 - 25% tổng năng lượng của cả ngày. Mỗi bữa phụ chiếm 10%.

- Ăn đúng giờ, không nhịn ăn.

- Hạn chế các thực phẩm nhiều muối như giò chả, dưa muối, thức ăn đóng hộp sẵn trong siêu thị. Khi chế biến cũng nên giảm bột canh, mì chính, muối, mắm. Nếu thấy khó ăn, có thể nấu nhạt và sau đó chấm nước mắm. Vì khi chấm nước mắm, lượng muối trong đó nhỏ hơn nhiều so với lượng bột canh cho vào khi nấu ăn.

Ngoài ra, bệnh nhân cần đi xét nghiệm nước tiểu định kỳ hàng năm. Đây là xét nghiệm giúp phát hiện sớm và chính xác nhất bệnh thận đái tháo đường, ngay cả khi bệnh nhân chưa có triệu chứng.

Cũng trong buổi sinh hoạt lần này, Hộ Tạng Đường đã mang đến cho các hội viên những kiến thức mới về vai trò của các sản phẩm hỗ trợ trong phòng ngừa và điều trị biến chứng thận của bệnh đái tháo đường. Đồng thời, dược sĩ của nhãn hàng cũng đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc lựa chọn sản phẩm hỗ trợ thực sự tốt cho người bệnh đái tháo đường.

 Dược sĩ của nhãn hàng Hộ Tạng Đường tư vấn cho hội viên CLB ĐTĐ Xanh Pôn.

Dược sĩ của nhãn hàng Hộ Tạng Đường tư vấn cho hội viên CLB ĐTĐ Xanh Pôn.

Một số hình ảnh khác tại câu lạc bộ:

Các hội viên đọc tài liệu trong khi chờ đợi chương trình bắt đầu. 

Các hội viên đọc tài liệu trong khi chờ đợi chương trình bắt đầu.

Một hội viên đang tìm hiểu về tác dụng hỗ trợ của TPCN Hộ Tạng Đường. 

Một hội viên đang tìm hiểu về tác dụng hỗ trợ của TPCN Hộ Tạng Đường.

Dược sĩ Hộ Tạng Đường tư vấn cho hội viên CLB Đái tháo đường Xanh Pôn. 

Dược sĩ Hộ Tạng Đường tư vấn cho hội viên CLB Đái tháo đường Xanh Pôn.

Cứ 1 tháng 1 lần, CLB Đái tháo đường Bệnh viện Xanh Pôn trở thành nơi sinh hoạt, giao lưu định kỳ của các bệnh nhân tiểu đường. Không chỉ cung cấp thêm kiến thức, đây còn là nơi các bệnh nhân được chia sẻ tâm tư nguyện vọng và gắn kết hơn với bác sĩ. Hy vọng trong thời gian tới, câu lạc bộ sẽ ngày càng phát triển và giúp được nhiều người bệnh tiểu đường lạc quan vui sống.

Biên tập viên Đông Tây

Bình luận