Bệnh nhân đái tháo đường dễ bị ung thư máu

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Đó là cảnh báo của các chuyên gia ở bệnh viện Miriam Hospital. Để có kết luận, các nhà khoa học tiến hành phân tích trên 17.000 trường hợp mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 và ung thư máu trên quy mô toàn cầu.

Kết quả, nhóm người mắc bệnh ĐTĐ týp 2 dễ mắc bệnh bạch cầu, ung thư hệ bạch huyết không Hodgkin, ung thư hệ bạch huyết tế bào T ngoại biên. Tuy nhiên mức độ mắc bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chủng tộc, giới tính và vùng địa lý. Chẳng hạn, những người ĐTĐ týp 2 ở châu Á và châu Âu dễ mắc bệnh ung thư hệ bạch huyết không Hodgkin, còn nhóm người ở Mỹ lại dễ mắc bệnh ung thư hệ bạch huyết. Tỉ lệ mắc bệnh chung ở nhóm ĐTĐ týp 2 mắc bệnh ung thư máu là 5%.

Beo-phi-la-mot-trong-nhung-nguyen-nhan-gia-tang-benh-dai-thao-duong-va-ung-thu-mau

Béo phì là một trong những nguyên nhân gia tăng bệnh đái tháo đường và ung thư máu

Theo ông Jorge Castillo, chủ trì đề tài, đến nay người ta vẫn chưa tìm được nguyên nhân của hiện tượng trên, song lại chú ý đến một số yếu tố cấu thành như béo phì, ít vận động thể chất và các thói quen gây bệnh như hút thuốc lá, lạm dụng rượu và chất kích thích… tất cả những yếu tố này không chỉ làm tăng bệnh ĐTĐ mà còn là mầm mống gia tăng bệnh ung thư máu và nhiều chứng bệnh ung thư khác đã từng được phát hiện như ung thư gan, ung thư tuyến tụy và ung thư tủy xương.

Theo MID, 2012

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT