Polyp túi mật có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Mẹ cháu đi khám thì nhận được kết quả là có polyp túi mật như cục thịt ở túi mật kích thước là 5mm rồi thì có nguy hiểm không? Việc điều trị thế nào và có cần phẫu thuật không ạ?

Trả lời:

Chào bạn,

Bạn có thể hiểu polyp túi mật là những u nhú phát triển bên trong niêm mạc túi mật, đến hơn 90% là lành tính. Có nhiều loại polyp túi mật khác nhau trong đó polyp cholesterol chiếm tỷ lệ đa số.

Dựa vào kích thước polyp và các triệu chứng cụ thể trên lâm sàng sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Như trường hợp của mẹ bạn polyp < 10 mm, nếu chưa gây triệu chứng thì bạn không nên quá lo lắng, trước mắt bạn nên tuân thủ đúng chỉ định của bác sỹ. Sau thời gian theo dõi (khoảng 2 năm) nếu polyp không thay đổi nhiều về kích thước, không có triệu chứng gì thì không cần can thiệp điều trị.

Ngược lại, trong thời gian theo dõi polyp kích thước tăng nhanh, lớn hơn 10 mm, polyp kèm sỏi túi mật, bề mặt cắt xẻ,... hay polyp túi mật gây đau, khó tiêu thường xuyên thì tốt nhất bạn nên đưa mẹ sớm quay trở lại bệnh viện để phẫu thuật cắt túi mật, ngăn ngừa nguy cơ ác tính.
Một số thông tin về bệnh polyp túi mật bạn đọc thêm trong bài:

http://www.dongtay.net.vn/benh-hoc/gan-mat/1554-polyp-tui-mat-nhung-thong-tin-khong-the-bo-qua.html

Chúc mẹ bạn nhiều sức khỏe!Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)