80% người bị bệnh sỏi mật không có dấu hiệu, triệu chứng nào và không biết mình đang mắc bệnh. Bởi sỏi mật thường tiến triển âm thầm, đa số được phát hiện khi tình cờ thăm khám các bệnh khác mà có tiến hành siêu âm hoặc chụp X - quang vùng bụng.

Triệu chứng bệnh sỏi mật khó nhận biết

Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh sỏi mật thực sự xảy ra khi chúng gây cản trở đường đi của dịch mật hay gây tắc ống dẫn mật, nếu không, sau nhiều năm người bệnh vẫn không có triệu chứng rõ nét nào cả, trường hợp này gọi là sỏi mật “im lặng”. Thường trong khoảng thời gian 5 năm, khoảng 10% người bị sỏi mật im lặng sẽ gây ra các dấu hiệu nhận biết. Kể từ đó, triệu chứng bệnh sỏi mật sẽ xuất hiện thường xuyên và trầm trọng hơn. Một số các dấu hiệu gợi ý giúp nhận biết sớm bệnh sỏi mật nhưng thường bị bỏ qua là đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu đặc biệt sau bữa ăn giàu chất béo.

Sỏi mật có thể di chuyển gây viêm túi mật cấp tính, viêm và nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp... gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm:

-    Sốt

-    Đổ mồ hôi

-    Nôn

-    Vàng da

Triệu chứng sỏi mật: Đau quặn hạ sườn phải xảy ra khi nào?

Triệu chứng phổ biến nhất của sỏi mật là đau quặn hạ sườn phải (đau dữ dội ở bụng do tắc túi mật hoặc ống dẫn mật – biliary colic) – xuất hiện ở 80% người bị sỏi mật có triệu chứng. Đau quặn mật xảy ra khi các ống dẫn mật (bao gồm cả ống dẫn mật trong gan và ống mật chủ) đột nhiên bị chặn do sỏi. Khi sỏi mật gây tắc nghẽn, dịch mật không được lưu thông, bị ứ trệ lại, làm túi mật co cứng, đường mật căng giãn gây nên các cơn đau. Đau quặn mật thường kèm với buồn nôn.

80-nguoi-soi-mat-co-trieu-chung-bi-cac-con-dau-quan-mat
80% người sỏi mật có triệu chứng bị các cơn đau quặn mật

Cơn đau do sỏi mật mang những nét rất đặc trưng sau đây:

-    Cơn đau xảy ra đột ngột và trở nên dữ dội chỉ trong một vài phút, đau liên tục, kéo dài 15 phút hoặc có thể đến 4 - 5 giờ mặc dù có thể thay đổi cường độ. Nếu cơn đau kéo dài hơn 4 - 5 giờ, có nghĩa là đã xuất hiện biến chứng - thường là viêm túi mật, cần được cấp cứu kịp thời.

-    Cơn đau thường nặng, nhưng chúng không tăng lên nếu người bệnh vận động và cũng không giảm khi đi vệ sinh. Nhưng trong thực tế, khi bị các cơn đau quặn mật hành hạ, người bệnh thường đi đi lại lại hoặc nằm quằn quại trên giường cố gắng tìm tư thế thoải mái nhất.

-    Vị trí thường xuất hiện các cơn đau quặn mật nhất là ở giữa bụng trên, ngay dưới xương ức. Vị trí thường gặp thứ hai là bên phải bụng trên, ngay dưới xương sườn.Thỉnh thoảng, những cơn đau cũng có thể lan ra sau lưng, ở phía dưới xương bả vai bên phải.Cũng có khi, cơn đau dưới xương ức bị nhầm lẫn với đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim.

-    Cơn đau quặn mật sẽ giảm dần khi sỏi mật di chuyển trong ống mật và không còn gây ra tắc nghẽn nữa.

-    Đau quặn mật là một triệu chứng tái đi tái lại. Một khi đã xuất hiện, nó sẽ tiếp tục xảy ra. Tất nhiên, tình trạng này cũng khác nhau ở từng người: có người thì cơn đau xảy ra liên tục, nhưng người khác thì cơn đau không thường xuyên.

Nếu nghi ngờ mình vừa gặp phải cơn đau quặn mật, hãy đi khám ngay để có được những tư vấn kịp thời của bác sỹ. Hoặc khi gặp phải những triệu chứng sau thì bạn cũng nên gặp bác sỹ: vàng da, sốt cao kèm ớn lạnh, đổ mồ hôi, đau bụng dữ dội mà bạn không tìm được cách nào giảm đau.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Theo nguồn:

http://www.medicinenet.com
http://www.mayoclinic.org
http://www.nhs.uk

Bình luận