Sỏi túi mật & các biến chứng thường gặp

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

90% người mắc sỏi túi mật thường không xuất hiện triệu chứng, nhưng theo thời gian, sỏi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Khái quát về sỏi túi mật

Sỏi túi mật là những viên sỏi nhỏ được hình thành trong túi mật. Hầu hết những người bị sỏi túi mật không có dấu hiệu nhận biết, nhưng trong khoảng hơn 10 năm sau, 1/3 trong số họ sẽ phát triển các triệu chứng do sỏi gây tắc nghẽn. Sự ứ trệ dịch mật kéo dài làm tăng áp lực trong túi mật, dẫn đến triệu chứng như đau bụng mật, có thể kèm theo vàng da, sốt cao, nôn mửa.

Phần lớn sỏi túi mật là sỏi cholesterol. Khi dịch mật trở nên bão hòa với cholesterol do gan tăng sản xuất, hoặc quá trình tái hấp thu acid mật để hòa tan cholesterol tại đường ruột bị rối loạn, khiến các tinh thể cholesterol kết tủa tạo thành bùn mật rồi thành sỏi viên.

Soi-tui-mat-co-the-gay-ra-nhieu-bien-chung-nguy-hiem
Sỏi túi mật có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Sỏi túi mật được chẩn đoán bằng phương pháp siêu âm ổ bụng, và điều trị bằng phẫu thuật cắt túi mật đối với những người có biến chứng nặng. Trong trường hợp người bệnh gặp phải cơn đau quặn mật nhưng không xuất hiện biến chứng có thể được điều trị với thuốc giảm đau và thuốc làm tan sỏi có bản chất là các loại acid mật.

Một số biến chứng của sỏi túi mật

Sỏi túi mật nếu “im lặng” thì không nguy hiểm, nhưng nếu sỏi đã gây triệu chứng thì đó cũng là những dấu hiệu cảnh báo biến chứng đang xảy ra:

- Viêm túi mật cấp: là biến chứng thường gặp nhất của sỏi túi mật, đặc trưng bởi tình trạng viêm thành túi mật. Nguy cơ này tăng lên ở những người mắc sỏi mật có kích thước lớn vì có thể bị mắc kẹt lại bên trong túi mật. Viêm túi mật cấp nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử túi mật, thủng túi mật, thậm chí dẫn đến tử vong.

- Viêm túi mật mạn tính: là tình trạng tái đi tái lại nhiều lần của những cơn viêm túi mật cấp. Khi bị viêm túi mật mạn, lâu ngày thành túi mật dày lên, xơ hóa sẽ làm mất hoàn toàn chức năng cô đặc và dự trữ dịch mật.

- Hội chứng Mirizzi: là nguyên nhân bất thường gây vàng da tắc mật xảy ra khi một viên sỏi lớn nằm chắn ở gần cổ túi mật (túi Hartman) hoặc ống túi mật làm chèn các ống dẫn mật lân cận gây tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn ống gan chung.

- Sỏi mật ruột: sỏi mật lớn khi rơi vào đường ruột, có thể bị tắc nghẽn ở van ileocecal (cơ vòng nằm ở ngay ngã ba ruột non và ruột già), gây xói mòn thành ruột non. Khi đó, các sản phẩm thải của cơ thể có thể kết tụ lại với nhau, tạo thành viên sỏi tại nơi tổn thương này.

- Ung thư túi mật: nhiều trường hợp được phát triển từ sỏi mật lâu năm và viêm túi mật mãn tính. Người bệnh thường không có triệu chứng cho đến khi ung thư phát triển, và được chẩn đoán tình cờ sau khi cắt túi mật.

- Vàng da tắc mật: khi sỏi chặn ống mật cản trở dòng chảy của mật vào tá tràng, gây các biểu hiện đau bụng mật kèm theo vàng da, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu và ngứa.

- Viêm tụy cấp: là trường hợp ống tụy bị tắc nghẽn tạm thời trong quá trình sỏi bị kẹt ngay cơ vòng khi di chuyển vào tá tràng. Mặc dù ở mức độ nhẹ nhưng có thể gây nguy hiểm đến tình mạng người bệnh.

- Viêm đường mật: là tình trạng dịch mật trong ống dẫn mật bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn được hình thành khi dòng chảy bị tắc nghẽn hoặc giảm do sỏi đường mật.

Có thể nói, sỏi túi mật cần được phát hiện và điều trị sớm để giúp điều trị bệnh hiệu quả và tránh các biến chứng nghiêm trọng do sỏi gây ra.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Theo nguồn: http://www.bpac.org.nz/BPJ/2014/June/gallstones.aspx

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT