Mắc sỏi túi mật có nhất thiết phải phẫu thuật?

4.75 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (2 Votes)

Lựa chọn phương pháp điều trị nào cho hợp lý phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước sỏi, vị trí sỏi, các triệu chứng - biến chứng do sỏi gây ra,... Thông thường nếu sỏi túi mật chưa gây triệu chứng - “sỏi im lặng” thì chưa cần phẫu thuật cắt túi mật. Ngược lại, nếu sỏi đã gây đau, viêm thì phẫu thuật cắt túi mật là cần thiết để tránh biến chứng nguy hiểm.

Câu hỏi:

Tôi phát hiện mắc sỏi túi mật 1.5 cm cách đây 3 năm, trước giờ không có triệu chứng gì nhưng gần đây hay bị đau bụng tôi nghi ngờ là do sỏi mật. Vậy trường hợp của tôi có cần phẫu thuật không? Có biện pháp điều trị nào khác mà không cần phẫu thuật không?

Giải đáp từ Chuyên gia Đại học Harvard – Mỹ:

Chào bạn,

Điều đầu tiên cần xác định là liệu cơn đau bụng của bạn có thực sự là do sỏi mật hay không. Thực tế sỏi mật thường gây đau ở bụng phía trên bên phải hoặc ở giữa bụng ngay dưới xương ức, cơn đau có thể lan ra sau lưng hoặc vai phải. Đau thường xảy ra khi ăn - đặc biệt là các thức ăn béo hoặc có thể xảy ra vào ban đêm. Đôi khi đi kèm với các triệu chứng như vã mồ hôi, đầy hơi, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Khi có sỏi trong túi mật, các cơn co thắt của túi mật có thể đẩy chúng vào cuống túi mật- phần ống dẫn mật từ túi mật đến ống mật chủ. Khi túi mật giãn ra, viên sỏi thường rơi trở lại túi mật và cơn đau dần dần giảm xuống. Đau có thể nhẹ hoặc có thể nặng, thường kéo dài từ 30 - 60 phút.

 Soi-mat-thuong-gay-dau-bung-vung-ha-suon-phai

Sỏi mật thường gây đau bụng vùng hạ sườn phải

Trong trường hợp sỏi mật bị kẹt trong cuống túi mật thì có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm và cần phải phẫu thuật cắt túi mật sớm để ngăn ngừa các biến chứng. Cắt túi mật thường được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi thông qua các vết mổ nhỏ ở bụng.

Khi mắc sỏi túi mật nhưng sỏi chưa gây triệu chứng thì chưa cần thiết cắt túi mật nhưng nếu sỏi đã gây đau, viêm túi mật thì phẫu thuật cắt túi mật là cần thiết. Ở trường hợp của bạn chưa chắc chắn được có cần phẫu thuật hay không thì dưới đây là một số phương pháp giúp bạn giảm triệu chứng và nguy cơ bị biến chứng do sỏi gây ra:

-  Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày

- Hạn chế ăn những thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều cholesterol và các chất béo bão hòa như: mỡ động vật, nội tạng động vật, thịt đỏ,...

- Bổ sung rau xanh, chất xơ; chất béo tốt trong chế độ ăn như: cá, quả bơ, dầu thực vật.

Theo thống kê có khoảng 20% người mắc sỏi mật sẽ gặp phải triệu chứng do sỏi gây ra và khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện thì chúng có xu hướng tăng dần. Tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện khám lại để được bác sĩ đưa ra chỉ định phù hợp.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo: https://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/ask-the-doctor-do-i-need-gallbladder-surgery

 Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT