Chuyên gia lên tiếng: Điều trị sỏi mật bằng Đông Y có ưu điểm gì?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Đông - Tây y kết hợp chính là xu thế phát triển tự nhiên và tất yếu của nền y học trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Việc ứng dụng công cụ chẩn đoán và phương pháp từ y học hiện đại cùng với những lợi thế tác động từ gốc của Đông y trong điều trị sỏi mật sẽ đem lại hiệu quả toàn diện cho người bệnh.

 điều trị sỏi mật sẽ đem lại hiệu quả toàn diện cho người bệnh.

Những khó khăn khi điều trị sỏi mật bằng Tây y?

Trong Tây y có khá nhiều phương pháp điều trị sỏi mật, được phân chia thành: điều trị nội khoa hoặc can thiệp phẫu thuật.

Điều trị sỏi mật bằng các phương pháp nội khoa là giải pháp kinh điển nhất được các bác sĩ nhắc đến đầu tiên. Những trường hợp sỏi gây viêm, nhiễm khuẩn thì điều trị ưu tiên là dùng thuốc kháng sinh kết hợp với các thuốc giãn cơ trơn, thuốc lợi mật lợi mật. Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời để giảm triệu chứng trước khi can thiệp hoặc phẫu thuật lấy sỏi.

Với sỏi cholesterol thì có thể dùng thuốc tan sỏi (bản chất là acid mật) như  acid ursodeoxycholic, acid chenodeoxycholic, acid taurodeoxycholic. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ phù hợp cho sỏi cholesterol kích thước không quá 1 cm, chức năng túi mật còn tốt hoặc dùng để dự phòng tái phát; không có tác dụng với sỏi lớn, sỏi sắc tố mật.

 

Phương pháp thứ 2 là phẫu thuật hoặc can thiệp lấy sỏi mật. Phẫu thuật sỏi mật được chia thành phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi, hoặc can thiệp lấy sỏi đường mật (sỏi ống mật chủ) qua nội soi mật tụy ngược dòng, kết hợp với tán sỏi bằng điện thủy lực hoặc laser.

Các phương pháp này đều rất hiện đại, nhưng lại chưa giải quyết triệt để được vấn đề làm sao để chống tái phát sỏi. Do đó, không ít các trường hợp người bệnh dù đã mổ xong nhưng vẫn tái phát sỏi nên phải mổ đi mổ lại rất nhiều lần gây tổn hại sức khỏe, tốn kém chi phí.

 Điều trị sỏi mật bằng Tây Y vẫn còn nhiều nhược điểm cần khắc phục.

Điều trị sỏi mật bằng Tây Y vẫn còn nhiều nhược điểm cần khắc phục.

Điều trị sỏi mật bằng Đông Y có lợi thế gì?

Ưu điểm của nền y học cổ truyền là sự vận dụng sáng tạo triết học cổ phương đông vào chẩn trị. Vì thế, các thầy thuốc đông y luôn có cách nhìn người bệnh toàn diện, từ đó có sự điều chỉnh, nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhằm khắc phục bệnh tật. Triết lý này rất phù hợp với yêu cầu phòng và điều trị nhiều bệnh lý mạn tính hiện nay, chẳng hạn như bệnh sỏi mật.

Theo Đại tá, TS, BS, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân(Nguyên Trưởng khoa A9, Viện y học cổ truyền Quân đội) nguyên nhân gây sỏi mật ngoài các yếu tố hữu hình thì còn có những yếu tố vô hình chính như sơ tiết, thần kinh. Đông y cho rằng không có uất thì không có bệnh, có uất sẽ sinh bách bệnh. Chính vì can khí uất kết làm ảnh hưởng đến chức năng sơ tiết của can đởm, gây ứ trệ và sinh sỏi mật.

Ngay từ ban đầu nếu không giải quyết tốt tình trạng này thì sỏi vẫn có thể tái phát. Thậm chí không ít trường hợp sỏi xuất hiện trở lại chỉ một thời gian ngắn sau mổ. Việc mổ đi mổ lại nhiều lần lại càng đẩy nhanh quá trình hình thành sỏi do đường mật bị tổn thương từ các vết sẹo sau mổ, lòng đường mật bị thu hẹp nên càng dễ gây tắc nghẽn.

Lúc này, việc chữa sỏi mật bằng đông y lại có lợi thế lớn trong việc phòng ngừa tái phát sỏi. Bởi thế mạnh của y học cổ truyền được phát huy đúng lúc, đúng chỗ. Đông Y tác động vào gốc của vấn đề “sơ tiết sơ thông” để dịch mật lúc nào cũng được thông suốt. Khi dịch mật đã thông thì không còn thống (không còn tắc, còn đau hay bị viêm). Không còn tắc nghẽn thì sẽ hạn chế được việc tích tụ dịch mật gây sỏi.

    Đông y có nhiều lợi thế trong điều trị sỏi mật

Đông y có nhiều lợi thế trong điều trị sỏi mật

Các thảo dược Đông Y hỗ trợ điều trị sỏi mật hiệu quả

Trong Đông Y có rất nhiều thảo dược, cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ chữa sỏi mật. Điển hình phải kể đến các vị thảo dược như:

- Uất kim (nghệ vàng), sài hồ, cam thảo, bạch thược… giúp giải uất sơ can, làm căng giãn đường mật chống ứ trệ, uất kết, từ đó tăng khả năng tống xuất sỏi ra ngoài. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, Curcumin trong uất kim còn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, làm giảm cholesterol máu và bảo vệ gan.

Hoàng bá, diệp hạ châu, nhân trần: giúp kháng khuẩn, kháng viêm, từ đó vừa hạn chế nguyên nhân gây sỏi, vừa giảm nguy cơ biến chứng viêm túi mật, đường mật. Ngoài ra nhân trần, diệp hạ châu còn có tác dụng giảm tích tụ mỡ tại gan hiệu quả.

- Kim tiền thảo: giúp thanh nhiệt, tăng vận động đường mật, bài sỏi, giảm nguy cơ tái phát sỏi, đặc biệt là ở những người đã từng phẫu thuật cắt túi mật.

- Chỉ xác: làm tăng nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, từ đó giúp giảm triệu chứng đầy trướng, khó tiêu.

Theo BS Vân, việc kết hợp đúng, đủ những thảo dược này mang lại tác động đa chiều: vừa tăng co bóp túi mật, giãn đường mật, lợi mật, vừa kháng khuẩn hiệu quả Nhờ đó, không chỉ giúp giảm kích thước sỏi, làm sỏi nhỏ đi, mà còn tăng cơ hội sỏi  lọt được xuống đường tiêu hóa ra ngoài.

Là sản phẩm ứng dụng lợi thế của 8 thảo dược quý Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo, TPCN Kim Đởm Khang được coi là giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho người sỏi mật. Không chỉ giúp làm mềm sạn sỏi, bài sỏi mật, sản phẩm còn giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi đường mật, thanh nhiệt, mát gan và tăng cường chức năng gan.

Nhìn chung, y học hiện đại đã có những phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán sớm, giúp phát hiện bệnh một cách nhanh chóng, chính xác. Trong khi đó, y học cổ truyền lại thiên về tác động toàn diện với các vị thuốc thảo dược đa phần lành tính, tự nhiên, thân thiện với con người. Chính những ưu thế đặc biệt như vậy, nên việc điều trị sỏi mật bằng Đông Y kết hợp là hướng đi rất đúng, vừa tận dụng được ưu điểm, khắc phục được khuyết điểm của mỗi bên, từ đó mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

BTV Đông Tây

Tham vấn y khoa: BS Vũ Thị Khánh VânGửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT