Nguy cơ sỏi mật ở trẻ béo phì

4 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.00 (1 Vote)

Trẻ em thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao bị sỏi mật hơn so với những người có chỉ số khối lượng cơ thể bình thường, một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Journal of Pediatric Gastroenterology and Nutrition (Mỹ) ngày 24/8/2012.

Nghiên cứu dựa trên phân tích dữ liệu y tế sẵn có trên 510.000 trẻ em ở California, Mỹ, có độ tuổi từ 10 đến 19. Nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em béo phì vừa phải có bốn lần nguy cơ phát triển sỏi mật, trong khi đó nguy cơ tăng lên đến khoảng sáu lần cho trẻ em béo phì trầm trọng.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng các bé gái có nhiều khả năng để phát triển sỏi mật hơn các bé trai. Cụ thể, các bé gái bị béo phì và quá béo phì tăng sáu đến tám lần tương ứng khả năng phát triển sỏi mật hơn so với các bé gái nhẹ cân hoặc có thể trọng bình thường. Các bé trai béo phì và quá béo phì tăng hai đến ba lần tương ứng khả năng phát triển sỏi mật hơn so với các bé trai nhẹ cân hoặc có thể trọng bình thường.

tre-beo-phi-de-bi-soi-mat

Nhà nghiên cứu Corinna Koebnick, thuộc Sở Nghiên cứu và đánh giá Kaiser Permanente Nam California (Mỹ), người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết: "Những phát hiện này đã cảnh báo thêm một xu hướng đáng báo động rằng, các trẻ em bị béo phì hoặc "siêu" béo phì có nhiều khả năng phát triển bệnh sỏi mật, mà chứng bệnh này trước đây chỉ thấy ở người lớn".

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ thúc đẩy quá trình tạo sỏi ở người trưởng thành và quá trình hình thành sỏi được tiến triển trong nhiều năm. Nhưng ở trẻ béo phì quá trình này diễn ra nhanh hơn bởi các rối loạn chuyển hóa làm tăng tiết cholesterol (chất béo) vào mật, làm gia tăng tình trạng bão hòa cholesterol trong túi mật nên gây kết tụ sỏi.

Sỏi mật gây ra rất nhiều vấn đề rắc rối cho sức khỏe, nhất là các biến chứng do sỏi mật gây ra. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy quan tâm và chuẩn bị cho trẻ một chế độ ăn phù hợp để trẻ không bị béo phì. Béo phì không chỉ tăng nguy cơ bị sỏi mật, nó còn là cơ hội của nhiều bệnh khác như: tim mạch, tiểu đường,... Nếu trẻ trên 12 tuổi đã bị béo phì, để giảm nguy cơ bị sỏi mật có thể cho trẻ sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp phòng ngừa sỏi mật.

DS Đông Tây
Nguồn: http://www.medicaldaily.com

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT