Hạt ngũ cốc phòng ngừa sỏi mật

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Sỏi mật là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay ở các nước công nghiệp. Khoảng 10-15% dân số trưởng thành sống trong các nước công nghiệp có nguy cơ cao bị sỏi mật. Các thống kê này cho thấy phụ nữ có khả năng bị sỏi mật nhiều hơn nam giới, ước tính rằng trong độ tuổi từ 40 trở lên cứ khoảng 10 người phụ nữ thì có tới 2 người bị sỏi mật và 10 người nam giới thì chỉ có 1 người bị. Tần số này tăng lên cùng với tuổi tác.

ngu-cocKhi bị sỏi mật, người bệnh thường được điều trị bằng cách dùng thuốc hoặc cắt bỏ túi mật. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu chúng ta có thể phòng ngừa bệnh sỏi mật bằng cách thường xuyên ăn các loại hạt trong bữa ăn vì theo một nghiên cứu được công bố trong năm 2004 cho biết: "Ăn hạt ngũ cốc hàng ngày có thể phòng ngừa sỏi mật và ngăn chặn các bệnh liên quan tới túi mật".

Trong một số nghiên cứu lâm sàng được kiểm soát tốt, một số loại hạt, ví dụ như đậu phộng đã được chứng minh giúp làm giảm nồng độ lipid máu. Do các loại hạt chứa hàm lượng các acid béo không bão hòa cao, trong khi đó hàm lượng của các acid béo bão hòa và acid béo trans (chất béo chuyển hóa) rất thấp. Chất béo không bão hòa có thể hoạt động như chất ức chế sỏi cholesterol và do đó có thể làm giảm sự hình thành sỏi cholesterol ở mật. Một số ý kiến lo ngại hàm lượng chất béo trong các loại hạt cao, nên việc ăn nhiều chúng có thể dẫn đến tăng cân và do đó có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi mật. Nhưng trong thực tế ở nhóm nghiên cứu đã được tiến hành, những người phụ nữ tiêu thụ các loại hạt nhiều hơn có xu hướng có trọng lượng thấp hơn. Điều này cho thấy các loại hạt có xu hướng cân bằng năng lượng bằng cách giảm hấp thu và tăng chuyển hóa các nguồn năng lượng khác.

Bên cạnh đó, các loại hạt còn là một nguồn chất xơ dồi dào, có tác dụng chống lại sự hình thành sỏi mật cholesterol. Chất xơ hòa tan còn là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, gắn kết với các acid mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa chất béo của thức ăn (làm dễ tiêu), thẩm thấu, nối kết với các cholesterol và thải trừ chúng ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, các loại hạt còn chứa lượng Magiê phong phú, chế độ ăn uống giàu Magiê đã được coi là đóng một vai trò trong việc cải thiện độ nhạy cảm insulin (tăng chuyển hóa đường) và do đó có thể làm giảm sự xuất hiện của sỏi mật.

Trong khoảng thời gian 20 năm, một nhóm các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 80.000 phụ nữ. Có thể thấy rằng những phụ nữ thường xuyên ăn khoảng 150g hạt ngũ cốc mỗi tuần có nguy cơ phải cắt bỏ túi mật cũng như bị các bệnh về sỏi mật, túi mật thấp hơn những phụ nữ không ăn hoặc ăn các loại hạt ít hơn.

Qua nghiên cứu này cho thấy, một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và đặc biệt là bổ sung thêm các loại hạt, có xu hướng ngăn chặn sự hình thành của sỏi mật.

DS Đông Tây

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT