Công dụng của Vitamin C trong phòng ngừa các bệnh túi mật, sỏi mật

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Vitamin C, hay còn gọi là acid ascorbic, được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên bên cạnh công dụng bổ sung dưỡng chất cung cấp cho các hoạt động của cơ thể, thì Vitamin C còn rất có hiệu quả trong phòng ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng sức đề kháng và đặc biệt có tác dụng phòng ngừa các bệnh liên quan đến mật như sỏi mật, viêm túi mật.

 Một nghiên cứu của Đại học California ở San Francisco đã được tiến hành trên tổng số 7.042 phụ nữ và 6.088 nam giới nhằm xác định mối liên quan giữa việc cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể người và tỷ lệ mắc bệnh túi mật. Kết quả cho thấy: "Nồng độ vitamin C tăng lên có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa nguy cơ bệnh túi mật và sỏi mật ở phụ nữ". Cụ thể, mỗi gia tăng tiêu chuẩn trong hàm lượng vitamin C có thể làm giảm được nguy cơ mắc bệnh túi mật, sỏi mật ở phụ nữ là 13%. Nghiên cứu đã cho thấy rằng vitamin C có thể thúc đẩy khả năng tiêu hoá chất béo của cơ thể, từ đó hạn chế nguy cơ khi chế độ ăn uống quá nhiều chất béo khiến hoạt động bài tiết dịch mật bị quá tải, gây nên sự dư thừa, tích tụ cholesterol trong túi mật và hậu quả là hình thành sỏi mật.

Vitamin-C-giup-phong-ngua-benh-tui-mat-soi-mat

Vitamin C giúp phòng ngừa bệnh túi mật, sỏi mật

Estrogen là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong việc gia tăng hình thành sỏi mật (làm tăng nồng độ Cholesterol trong mật), vì vậy phụ nữ là đối tượng nguy cơ đặc biệt mắc bệnh sỏi mật. Các nghiên cứu thí nghiệm trên động vật đã được công bố kết quả trên Tạp chí y học Archives of Internal Medicinecho thấy vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sỏi mật.

Hiện trên thị trường có bán các loại vitamin C với hàm lượng 1.000 mg/viên, nhưng nếu uống thuốc với hàm lượng cao như vậy thì cơ thể cũng không thể chuyển hoá ngay được hết lượng vitamin đó. Theo các nhà nghiên cứu, tốt nhất mỗi ngày nên ăn một trái cam lớn kết hợp với trái cây, rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, tiêu, khoai tây, rau cải, cà chua sẽ cung cấp đủ lượng cần thiết vitamin C cho cơ thể mà không phải uống thêm Vitamin bổ sung.

DS Đông Tây

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT