Nên hay không nên phẫu thuật cắt bỏ túi mật?

4.375 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.38 (4 Votes)

Nên hay không nên phẫu thuật cắt bỏ túi mật? -  Đây có lẽ là băn khoăn của hầu hết người mắc bệnh sỏi túi mật. Khi nào thực sự cần phải cắt bỏ túi mật, khi nào chưa cần thiết? Và liệu cắt bỏ túi mật có để lại rủi ro gì hay không? Để làm sáng tỏ tất cả những thắc mắc này, bạn hãy theo dõi lời giải đáp từ phía chuyên gia – Bác sĩ Otis Brawley, Giám đốc Y tế Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật, nên hay không nên?

Trước khi đi vào câu hỏi “Cắt bỏ túi mật – nên hay không nên?”, bạn cần hiểu rõ hơn về túi mật và các chức năng của nó. Túi mật là một túi nhỏ hình quả lê nằm ở phía bên phải dưới gan. Nó đóng một vai trò quan trọng là cô đặc và dự trữ dịch mật do gan sản xuất. Đến bữa ăn, túi mật co bóp và tống đẩy dịch mật vào trong tá tràng giúp tiêu hoá chất béo.

Nếu sỏi chiếm hơn 2/3 thể tích túi mật thì việc cắt bỏ túi mật là cần thiết
Nếu sỏi chiếm hơn 2/3 thể tích túi mật thì việc cắt bỏ túi mật là cần thiết

Khi có mặt sỏi ở trong túi mật, nó có thể làm tổn thương tới thành túi mật và gây cản trở sự lưu thông bình thường của dịch mật. Bạn có thể gặp phải những triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, đau tức ở vùng hạ sườn phải, hay nghiêm trọng hơn là một số biến chứng như viêm túi mật, hoại tử túi mật, nhiễm trùng huyết…

Nếu bạn đã trải qua những biến chứng này, hay xuất hiện những cơn đau đớn thường xuyên, hoặc khi sỏi đã chiếm đầy túi mật của bạn (chiếm hơn 2/3 thể tích túi mật) khiến túi mật không thể thực hiện được các chức năng của nó, thì lúc này việc cắt bỏ túi mật là thực sự cần thiết để loại bỏ đi ổ viêm tiềm ẩn. Bạn cũng yên tâm rằng, những biện pháp phẫu thuật cắt túi mật hiện nay được thực hiện khác đơn giản và an toàn, ít rủi ro biến chứng. Tuy nhiên, khi không còn túi mật, bạn có thể gặp phải một số rắc rối, trong đó thường gặp nhất là các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như cảm giác đầy trướng, chậm tiêu do thiếu dịch mật hay tình trạng tiêu chảy kéo dài. Một số người có thể xuất hiện những cơn đau tương tự như sỏi mật, hoặc có biểu hiện ngứa da do sắc tố mật bị ngấm vào máu khi một lượng lớn dịch mật không còn nơi lưu trữ.

Vấn đề quan trọng hơn bạn cần phải biết rằng, cắt túi mật không có nghĩa là bạn đã loại bỏ hoàn toàn được sỏi, mà bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ cao sỏi bị tái phát trở lại ở những vị trí khác trong hệ thống đường mật, thậm chí là những vị trí hiểm hóc và khó can thiệp hơn như sỏi ở đường mật trong gan. Chính bởi vậy, khi sỏi chưa quá lớn hoặc chưa gây ra biến chứng nào nghiêm trọng, thì việc cắt bỏ túi mật là chưa cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng nhiều giải pháp để chung sống hòa bình với nó, bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, sử dụng thuốc làm tan sỏi hay tham khảo thêm các giải pháp hỗ trợ từ thảo dược để giúp đạt được hiệu quả điều trị cao hơn, hạn chế sỏi phát triển, cải thiện các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng.

Theo nguồn: http://edition.cnn.com


Tiến sĩ Otis Brawley Webb
Tiến sĩ Otis Brawley Webb
là giám đốc chuyên môn của Hiệp hội Ung thư Mỹ, giám đốc của Trung tâm Ung thư Georgia for Excellence - Bệnh viện Grady Memorial ở Atlanta và nhiều bệnh viện khác. Ông còn là một giáo sư huyết học, ung thư, và dịch tễ học tại Đại học Emory.

Brawley có niềm đam mê với nghiên cứu có sự kết hợp giữa y học thực hành lâm sàng của với khoa học thuần túy. Hiện tại, ông là chuyên gia tư vấn về sức khỏe và bệnh lý trên chuyên mục sức khỏe của trang CNN.

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT