Phần 1: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng, chẩn đoán rối loạn nhịp tim nhanh

Lựa chọn phương pháp nào trong điều trị rối loạn nhịp tim sẽ phụ thuộc vào loại bệnh, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng mà nó gây ra.

Các phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim

Tự điều trị rối loạn nhịp tim

Một số trường hợp rối loạn nhịp tim không cần điều trị bởi nó không gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Để giảm đánh trống ngực, bạn cần tránh xa các nguyên nhân có thể gây rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như rượu, bia, thuốc lá hay cà phê. Tham khảo ý kiến bác sỹ về việc tập thể dục để giảm rối loạn nhịp tim. Bạn cũng có thể tham khảo thông tin trong bài viết: 9 cách làm tim đập chậm lại để áp dụng cho mình.

Thuốc điều trị rối loạn nhịp tim

Bác sỹ có thể kê toa thuốc để giúp kiểm soát nhịp tim, bao gồm thuốc chẹn beta (propranolol), thuốc chống loạn nhịp (amiodarone và flecainide), thuốc chẹn kênh calci (nifedipin)… Thuốc có thể được đưa vào cơ thể qua tiêm tĩnh mạch hoặc bằng đường uống. Liều lượng và thời gian sử dụng thuốc sẽ phụ thuộc vào loại rối loạn nhịp tim mà bạn mắc phải. Tuy nhiên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào vì chúng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn mà một trong số đó chính là làm nặng hơn tình trạng rối loạn.

Nếu bị rung tâm nhĩ, bạn có thể được khuyên dùng thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin, có thể làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông gây đột quỵ.

Các can thiệp trong điều trị rối loạn nhịp tim nhanh

Sốc điện tim

Người bị rung nhĩ có thể cần được sốc điện để kiểm soát nhịp tim thông qua một máy khử rung tim. Điều này giúp khôi phục lại nhịp điệu bình thường của trái tim, thường được thực hiện kèm theo gây mê toàn thân (người bệnh sẽ phải ngủ trong lúc phẫu thuật).

Cấy máy tạo nhịp tim

Cấy máy tạo nhịp giúp lập lại nhịp đập bình thường của tim
Cấy máy tạo nhịp giúp lập lại nhịp đập bình thường của tim

Những người bị block tim hoặc bệnh nút xoang thường phải cấy máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị nhỏ được cấy ở dưới da vùng ngực. Tín hiệu điện được gửi từ máy tạo nhịp tim đến tim sẽ kích thích nó đập với tần suất ổn định. Thông thường, bác sỹ sẽ cấy máy tạo nhịp tim sau khi đã tiến hành gây tê cục bộ. Điều này giúp ngăn chặn các cơn đau ở vùng ngực. Người bệnh thường sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình cấy máy tạo nhịp tim, tuy nhiên đôi khi phải dùng thuốc an thần.

Máy khử rung tim cấy dưới da

Máy khử rung tim là một thiết bị tương tự máy tạo nhịp tim. Nếu có nguy cơ loạn nhịp thất, người bệnh có thể phải cấy máy khử rung. Thiết bị này theo dõi nhịp tim của bạn và tạo ra một cú sốc điện nhỏ để điều chỉnh nhịp tim nếu phát hiện ra bất ổn. Máy khử rung thường được cấy sau khi gây tê cục bộ hoặc gây mê.

Triệt phá ổ loạn nhịp qua đường ống thông catheter

Thủ thuật này thường được thực hiện ở người bệnh rung nhĩ, có nhịp nhanh trên thất hoặc nhịp nhanh thất. Bác sỹ sẽ chèn một ống mỏng (gọi là ống thông) vào trái tim thông qua một tĩnh mạch lớn ở vùng háng. Sau đó, dùng nhiệt nóng hoặc lạnh để phá hủy các khu vực trái tim có các ổ gây rối loạn nhịp tim. Thủ tục này thường được thực hiện kèm theo gây tê tại chỗ, thuốc an thần. Người bệnh có thể được cấy máy tạo nhịp hoặc máy khử rung trước khi tiến hành triệt phá rung nhĩ qua đường ống thông.

Tiên lượng trong việc điều trị rối loạn nhịp tim

Tiên lượng của bệnh rối loạn nhịp tim phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

- Loại bệnh rối loạn nhịp tim: Một số loại rối loạn nhịp tim có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời hoặc không đáp ứng tốt với điều trị.

- Có bệnh động mạch vành, suy tim, bệnh van tim.

Sống chung với rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim đa phần là vô hại, người bệnh có thể sống cuộc sống bình thường mà không phải điều trị bệnh. Ngay cả những người bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng cũng có thể được điều trị thành công và trở lại với cuộc sống bình thường. Để có thể “sống chung” với rối loạn nhịp tim, bạn cần:

- Thăm khám sức khỏe thường xuyên theo lịch hẹn của bác sỹ. Khi đi khám, cần mang theo danh sách các loại thuốc mà bạn đang dùng để bác sỹ có thể xem xét và điều chỉnh đơn thuốc nếu cần.

- Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Trước khi dùng thêm bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng nào, bạn cần tham vấn ý kiến bác sỹ bởi chúng có thể gây rối loạn nhịp tim nhanh hoặc làm giảm tác dụng của thuốc rối loạn nhịp tim.

- Thông báo ngay cho bác sỹ nếu bạn đang gặp tác dụng phụ của thuốc, bao gồm trầm cảm và đánh trống ngực. Các tác dụng phụ này có thể được điều trị.

- Thông báo cho bác sỹ nếu thấy tình trạng rối loạn nhịp tim ngày càng xấu đi, hoặc bạn có thêm các triệu chứng mới.

- Thăm khám sức khỏe thường xuyên nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, bạn có thể cần xét nghiệm máu.

Khi đã bị rối loạn nhịp tim, việc tự chăm sóc rất quan trọng. Nếu cảm thấy chóng mặt hoặc sắp ngất xỉu, bạn nên nằm nghỉ. Đừng cố đi bộ hoặc lái xe, hãy cho bác sỹ biết bạn đang gặp phải các triệu chứng này.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu cách đo nhịp tim để theo dõi và phát hiện nhịp nhanh, nhịp chậm và thông báo cho bác sỹ nếu nhịp tim bất thường.

Tái khám sức khỏe định kỳ chính là cách kiểm tra tình trạng rối loạn nhịp tim hiệu quả nhất

Tái khám sức khỏe định kỳ chính là cách kiểm tra tình trạng rối loạn nhịp tim hiệu quả nhất

Thay đổi lối sống giúp điều trị và dự phòng rối loạn nhịp tim

Giữ trái tim khỏe mạnh bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh tim bao gồm nhiều trái cây và rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm không béo hoặc sữa ít béo, các thực phẩm giàu protein (thịt nạc, thịt gia cầm không da, hải sản, các sản phẩm từ đậu nành chế biến), các loại hạt, đậu và đậu Hà Lan. Người bệnh cần hạn chế ăn muối, đường, chất béo rắn và các loại ngũ cốc tinh chế.

Một lối sống lành mạnh bao gồm việc hoạt động thể chất, bỏ thuốc lá, duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh và giữ mức cholesterol trong máu, huyết áp ở mức ổn định.

Các cảm xúc mạnh như căng thẳng, tức giận có thể dẫn đến loạn nhịp. Hãy cố gắng kiểm soát căng thẳng và giận dữ thông qua các hoạt động như yoga, thiền định, các kỹ thuật thư giãn, trò chuyện cùng bạn bè, gia đình.

Dược sỹ Đông Tây

Nguồn tham khảo:
http://www.nytimes.com/
http://www.nhlbi.nih.gov/

Ninh Tâm Vương Giúp ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, trống ngực, bồn chồn, lo âu

Bình luận