Tập thể dục làm tăng khả năng vận động cho người bệnh Parkinson

4.125 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.13 (4 Votes)

Tập thể dục ở người bệnh Parkinson giúp giữ cho các cơ bắp khỏe mạnh, ngăn ngừa sự cứng khớp, cải thiện tính linh hoạt và khả năng giữ thăng bằng.

Người bệnh Parkinson nên có một chế độ luyện tập thể dục thường xuyên, khoa học, phù hợp, tùy thuộc vào triệu chứng bệnh và sức khỏe tổng thể của từng người.

Tập thể dục làm tăng khả năng vận động cho người bệnh Parkinson

Tập thể dục làm tăng khả năng vận động cho người bệnh Parkinson

Dưới đây là một số lời khuyên bệnh nhân Parkinson cần lưu ý khi luyện tập:

1 - Luôn luôn khởi động trước khi bắt đầu tập thể dục.

2 - Luyện tập trong một môi trường an toàn: tránh mặt sàn trơn, tối có thể gây các nguy cơ tiềm ẩn.

3 - Tập thể dục trên cơ mặt, hàm, và giọng nói bằng cách hát hoặc đọc to, giãn căng môi của bạn, soi gương và thể hiện gương mặt biểu cảm, nhai thức ăn thật mạnh mẽ.

4 - Chọn một phương pháp luyện tập theo sở thích và duy trì thường xuyên, có thể là: làm vườn, đi bộ, bơi, yoga, thể dục nhịp điệu hoặc bơi - đây là những hoạt động tốt cho khớp.

5 - Trong khi luyện tập, bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi hay đau đớn, hãy dừng hoặc nghỉ, việc luyện tập quá sức cũng có thể khiến bệnh nặng hơn.

6 - Cố gắng vui vẻ khi tập luyện. Có thể tập thể dục với những người khác hoặc vừa nghe nhạc vừa tập luyện.

7 - Để đảm bảo an toàn, nếu bạn có nguy cơ ngã hoặc chuột rút, cần lưu ý những điểm sau: Lựa chọn các bài tập thể dục ở tư thế ngồi; Bám vào ghế khi thực hiện các bài tập đứng; Không thực hiện các bài tập trên sàn nếu không thể tự đứng dậy; Chỉ tập luyện khi có người thân ở nhà và họ có thể giúp đỡ khi cần thiết.

Tập thể dục có vai trò to lớn trong việc cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống đối với bệnh nhân Parkinson. Chính vì vậy người bệnh nên nghiêm túc trong việc lựa chọn phương pháp luyện tập, cũng như duy trì thường xuyên để đảm bảo mang lại hiệu quả thực sự và làm chậm lại sự phát triển của bệnh.

DS. Lê Việt Ánh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT