Chung tay hành động vì người bệnh run vô căn

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Khoảng 4-6% người già trên 65 tuổi bị ảnh hưởng bởi bệnh run vô căn, đây là bệnh cần sự chung tay góp sức về mặt nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Run vô căn là một từ chuyên môn để chỉ tình trạng run không xác định được nguyên nhân. Tại Việt Nam chưa có con số chính xác về số lượng người mắc căn bệnh này nhưng tại Mỹ số lượng người mắc bệnh đã lên đến khoảng 10 triệu người.

Nguoi-benh-run-vo-can-can-nhan-duoc-su-quan-tam-cua-cong-dong

Người bệnh run vô căn cần nhận được sự quan tâm của cộng đồng

Trước đây, run vô căn thường bị chẩn đoán nhầm với bệnh Parkinson, thực tế tình trạng này được đặc trưng bởi triệu chứng run - run chủ yếu ở 2 tay, run tăng khi thực hiện các hoạt động có chủ ý, có thể gặp run cả ở đầu, giọng nói, chân và thân. Tình trạng này nếu nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng cuộc sống, đặc biệt là các mối quan hệ xã hội do người bệnh trở nên tự ti, ngại giao tiếp. Cho đến nay vẫn chưa xác định được cụ thể nguyên nhân gây ra các triệu chứng này. Do đó, đối với cộng đồng, run vô căn được công nhận là một tình trạng rối loạn chức năng thần kinh riêng biệt được phân loại và tách biệt với các rối loạn vận động khác. Hiện nay, ở những người từ 65 tuổi trở lên tỷ lệ mắc run vô căn ước tính chiếm khoảng 4-6% và đã có mã chẩn đoán ICD-9-CM được đề cập đến hệ thống mã trong phiên bản thứ 9. Ở phiên bản thứ 10, lần đầu tiên, một mã chẩn đoán cụ thể cho run vô căn được đưa vào - đây là một bước tiến quan trọng có ý nghĩa lớn về mặt nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trước khi có phân loại này, cộng đồng y tế không có mã để giúp chẩn đoán bệnh run vô căn. Các nhà chăm sóc sức khỏe trên thế giới nhận thấy rằng đây là một dấu hiệu của sự thờ ơ đối với người bệnh run vô căn bởi vì tình trạng sức khỏe của những người bệnh này không được phân loại đúng đắn. Trong bối cảnh đó, tại Mỹ đã áp dụng mã ICD cho bệnh run vô căn phổ biến trên toàn quốc, qua đó giúp bác sĩ xác định các vấn đề chính xác của một bệnh nhân run vô căn ở bất cứ nơi nào. Theo đó các thử nghiệm lâm sàng cũng sẽ được tiến hành thuận lợi hơn nhờ khả năng xác định chính xác mẫu bệnh nhân dựa trên một mã chẩn đoán chuẩn.

Đây là một bước tiến lớn trên thế giới trong cuộc đấu tranh để nâng cao nhận thức không chỉ với người bệnh run vô căn mà với tất cả mọi người trong cộng đồng. Và đồng thời mã phân loại cũng cung cấp một phương thức để theo dõi tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong chính xác hơn. Người bệnh run vô căn sẽ được quan tâm hơn, không bị bỏ sót và sẽ nhận được sự chăm sóc y tế tốt hơn cũng như tiếp cận với phương pháp điều trị tốt hơn.

Hiện nay trên thế giới, quỹ dành riêng cho bệnh run vô căn đã được thành lập nhằm giúp đỡ người bệnh, đầu tư cho nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân của run vô căn từ đó có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đồng thời quỹ cũng làm nhiệm vụ cung cấp tài liệu giáo dục, công cụ và hỗ trợ cho các nhà chăm sóc sức khỏe, cộng đồng và những người mắc bệnh run vô căn. Từ khi thành lập, quỹ run vô căn đã phân phối hơn 600.000 USD tài trợ cho 24 nghiên cứu về bệnh run vô căn đầy hứa hẹn và người bệnh run vô căn có thể hi vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

DS. Việt Ánh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT