Run tay chân không phải là căn bệnh của người già như nhiều người vẫn nghĩ, bởi thực tế tỷ lệ người trẻ bị run đã và đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

 Run  tay chân khiến người trẻ gặp nhiều khó khăn và phiền toái trong công việc

Run  tay chân khiến người trẻ gặp nhiều khó khăn và phiền toái trong công việc

Trong chương trình truyền hình trực tuyến: RUN TAY CHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ do báo Sức khỏe & Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) và nhãn hàng Vương Lão Kiện - hỗ trợ giảm run tay chân đồng tổ chức ngày 24/09 vừa qua,  PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam và PGS.TS BSCKII Nguyễn Văn Liệu - Phó Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai đã cảnh báo những nguyên nhân gây run tay chân ở người trẻ và chỉ dẫn các phương pháp điều trị hết sức chi tiết mà bài viết dưới đây chúng tôi đã ghi lại.

Người trẻ bị run tay chân do rất nhiều nguyên nhân

Run là những cử động bất thường xảy ra Có rất nhiều nguyên nhân khiến người trẻ tuổi bị run tay, run chân. Đó có thể là do chính nếp sống, thói quen sinh hoạt nhưng cũng có thể là những bệnh gây run.

Do sử dụng rượu, cà phê và các chất kích thích

Theo PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, trong YHCT run tay chân bản chất là do suy nhược cơ thể, khí huyết hư, đặc biệt can huyết hư, thận âm hư. Trong đó, rượu là kẻ thù số 1 gây run tay chân ở người trẻ, thứ 2 là cafe và các chất kích thích, chất gây nghiện.

 PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam trong chương trình tư vấn về chứng run tay chân

PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam trong chương trình tư vấn về chứng run tay chân

Đồng tình phó giáo sư Cảnh, PGS.TS BSCKII Nguyễn Văn Liệu - Phó Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể sinh ra nhiều aldehyd và các gốc tự do gây độc đối với tế bào thần kinh và gây teo tiểu não, Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây run tay chân rất khó hồi phục ở người trẻ.

Do mất cân bằng giữa thời gian làm việc - nghỉ ngơi

Theo giáo sư Cảnh, trong xã hội hiện đại ngày nay, người trẻ thường sống nhanh, sống vội với nhiều căng thẳng, stress. Hơn nữa, chế độ nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, dẫn đến rối loạn và tổn thương hệ thần kinh. Điều này lý giải vì sao, tình trạng run tay chân ngày càng xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi.

Giáo sư Liệu cho biết thêm, run tay chân ở người trẻ còn xuất hiện nhiều trong một số bệnh nội khoa, chẳng hạn các bệnh về tuyến giáp, basedow, các bệnh rối loạn chuyển hóa hoặc sau những biến cố về mặt tinh thần, tình cảm..... Hơn nữa, ngày nay vấn đề thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng run tay chân ở người trẻ.

Bệnh run vô căn

Ngoài những nguyên nhân kể trên, có một tỷ lệ không nhỏ người trẻ bị run tay chân do di truyền từ gia đình (bệnh run vô căn) khiến việc viết chữ, cầm nắm đồ vật và các sinh hoạt hàng ngày đều bị ảnh hưởng.

Người trẻ bị run tay chân dùng thuốc gì?

 Theo các chuyên gia thần kinh học để điều trị run tay chân trước hết cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh. Nếu biểu hiện run ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc giảm run như các thuốc an thần, thuốc chẹn beta giao cảm. Hoặc nếu là run do bệnh cường giáp, basedow thì sẽ sử dụng các thuốc kháng giáp trạng. Một số chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do, các độc tố cũng có thể được bác sĩ chỉ định để bảo vệ, phục hồi các tổn thương tế bào thần kinh, giúp nâng cao hiệu quả điều trị run.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Bên cạnh thuốc điều trị run tay chân, cả bác sĩ Liệu và bác sĩ Cảnh cũng khẳng định, phương pháp không dùng thuốc bao gồm việc thay đổi lối sống, cách sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng là không thể thiếu để kiểm soát tình trạng run chân tay ở người trẻ.

Cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi

- Giảm tải áp lực trong công việc và cuộc sống,

- Dành thời gian cho bản thân, tránh stress kéo dài

- Hạn chế thức khuya, cố gắng ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng mỗi ngày

- Tham gia các hoạt động tập thể: các hoạt động văn nghệ, thể thao hoặc hoạt động cộng đồng

Ăn uống khoa học

- Hạn chế bia rượu, cà phê, thuốc lá, các chất kích thích và chất gây nghiện

- Hạn chế đồ ăn cay nóng, hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật

- Thay vào đó, người bệnh nên chú ý ăn nhiều rau củ quả tươi, cá biển, uống đủ nước,

Thảo dược trị run tay chân

PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, Đông y sử dụng 2 vị thuốc Thiên ma, Câu đằng trong các bài thuốc cổ điển trị chứng run giật. Ngày nay, nhiều nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh về vai trò của Thiên ma, Câu đằng trong việc điều trị chứng bệnh này.

 Thảo dược câu đằng trị run tay trong y học cổ truyền

Thảo dược câu đằng trị run tay trong y học cổ truyền

Mặc dù có rất nhiều phương pháp điều trị, nhưng hai chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp tổng hòa nhiều giải pháp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong việc kiểm soát tình trạng run tay chân ở người trẻ.

Xem toàn bộ chương trình tư vấn về chứng run tay chân TẠI ĐÂY

Dược sĩ Nguyễn An

Bình luận