Không uống thuốc, chỉ ăn kiêng, HbA1c là 6.1 ổn chưa?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: 61 tuổi bị tiểu đường 4 năm, không uống thuốc, HbA1c là 6.1%, không bị cao huyết áp, hiện đã giảm được gần 10 kg so với thời điểm chẩn đoán bệnh. Hàng ngày ăn cơm gạo lứt, uống thuốc lá. Vậy đường huyết như hiện nay của tôi có tốt không? Có phải dùng thuốc tây không?

Trả lời:

Chào bạn,

Chúng tôi gửi bạn câu trả lời của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng - Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội:

Trường hợp của người nhà bạn mới chỉ có chỉ số HbA1c mà không có chỉ số đường huyết? Và theo như bạn chia sẻ thì họ đã giảm được cân rất tốt và ăn kiêng đóng góp rất quan trọng trong việc giảm đường huyết.

HbA1c 6.1 rất ổn, nhưng đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn là bao nhiêu? Tôi chưa biết cụ thể. Nhưng có thể thấy, bạn đang giảm cân và duy trì chế độ ăn khá khoa học.

Để chắc chắn, bạn nên làm thêm xét nghiệm đường huyết lúc đói, khi đó bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể với mức này đã phải dùng thuốc chưa, hay chỉ cần dùng chế độ ăn và tập luyện. Vì trong quá trình điều trị tiểu đường giai đoạn đầu, đường huyết chưa cao lắm, bác sĩ có thể cho bạn kết hợp mình chế độ ăn và luyện tập để giúp việc kiểm soát đường huyết. Và thực tế đã có rất nhiều trường hợp thành công và không phải dùng thuốc, một thời gian sau mới phải dùng - có thể người nhà bạn là một trong số những bệnh nhân như vậy.

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT