Cần kiểm tra đường huyết mấy lần một tháng?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Tôi đi kiểm tra đường huyết thì được kết quả 7,6 mmol/l. Như vậy có cao không? Tôi nên đo đường huyết mấy lần/tháng?

Trả lời:

Chào bạn

Đầu tiên về vấn đề đường huyết, không biết bạn đo lúc đói hay sau ăn?

Trường hợp là đường huyết sau ăn, con số này vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Trường hợp là đường huyết lúc đói, bạn nên tới bệnh viện kiểm tra lại. Nếu 2 lần kiểm tra đường huyết lúc đói (lần 2 cách lần 1 từ 1 – 7 ngày) đều từ 7 mmol/l  trở lên, bạn đã mắc tiểu đường tuýp 2.

Để giảm đường huyết, bạn cần áp dụng các biện pháp sau:

- Ăn giảm tinh bột, đặc biệt là tinh bột trắng như cơm, bún, phở, miến… thay vào đó, bạn có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt nhiều chất xơ hơn như gạo lức, yến mạch…

- Tăng cường rau xanh, trái cây ít đường (bưởi, táo, lê…): không chỉ giàu vitamin, rau xanh và trái cây còn chứa chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường.

- Tập luyện đều đặn: Bạn có thể lựa chọn bài tập mình yêu thích (đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi…), tuy nhiên nên duy trì 30 phút mỗi ngày, không bỏ tập 2 ngày liên tiếp.

Thứ hai về vấn đề kiểm tra mấy lần một tháng, theo khuyến cáo của hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, nếu bạn chưa bị tiểu đường, bạn nên kiểm tra đường huyết định kỳ 6 tháng 1 lần. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường (đường huyết lúc đói từ 5,6 – 6,9 mmol/l), bạn nên kiểm tra 2 tháng 1 lần. Tuy nhiên, tần suất này có thể thay đổi, trường hợp bạn có điều kiện kiểm tra tại nhà, bạn có thể đo đường huyết hàng ngày và ghi lại thành nhật ký. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá sơ bộ quá trình điều trị của mình có hiệu quả không hoặc phát hiện sớm các bất thường.

Chúc bạn sức khỏe!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT