Hạ đường huyết do uống nhiều rượu, chân tay bủn rủn phải làm sao?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Tôi bị hạ đường huyết do uống nhiều rượu, tay chân bủn rủn, đói, mệt mỏi. Tôi phải làm gì để khắc phục tình trạng này?

Trả lời:

Chào bạn,

Rượu hay các đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến khả năng dự trữ glucose ở gan, từ đó có thể gây hạ đường huyết quá mức. Tình trạng này thường xảy ra ở các người bệnh tiểu đường đang dùng lnsulin hoặc thuốc hạ đường huyết nhóm sulfurnylrure.

Cách xử trí hạ đường huyết: Ngay khi có dấu hiệu (bủn rủn chân tay, đói, mệt mỏi, vã mồ hôi…) bạn nên uống 1 cốc nước đường hoặc nửa ly nước ép trái cây, 1 ly sữa hay ăn 2 - 3 viên đường glucose (bước 1). Sau khoảng 15 phút, bạn kiểm tra đường huyết. Nếu đường huyết vẫn thấp dưới 70 mg/dl, bạn lặp lại bước 1. Tiếp tục chờ 15 phút rồi đo đường huyết lại, trường hợp đường huyết không tăng trên 70 mg/dl, bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó, nếu bạn bị tiểu đường hay thường xuyên bị hạ đường huyết do rượu, bạn nên hạn chế loại đồ uống này. Đồng thời, bạn nên ăn nhẹ trước khi uống và tránh uống rượu cùng các đồ uống có gas hay café để giảm bớt nguy cơ lượng đường trong máu xuống thấp.

Chúc bạn sức khỏe!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT