Một chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tốt đường huyết, giảm liều thuốc điều trị, và giảm thiểu các biến chứng do tiểu đường gây ra.

Những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên và không nên ăn:

NÊN ĂN 
-    Phong phú các loại thực phẩm để cơ thể nhận đủ chất dinh dưỡng.
-    Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để không làm đường tăng quá nhiều sau khi ăn và hạ đường huyết quá nhanh lúc xa bữa ăn. Nên ăn 3 bữa chính và 1 đến 3 bữa phụ.
-    Dùng các thực phẩm ít gây tăng đường như: Gạo lức, đậu đỏ, rau xanh, củ quả, trái cây ít ngọt.
-    Ăn thịt nạc, cá nạc, đậu hủ, yaourt, sữa (không béo không đường).  

 Thit-nac-ca-tot-cho-nguoi-benh-tieu-duong

Thịt nạc, cá tốt cho người bệnh tiểu đường

 KHÔNG NÊN ĂN
-    Các loại thực phẩm gây tăng nhanh đường huyết: bánh kẹo, chè, nước ngọt…
-    Các loại thực phẩm nhiều chất béo gây tăng mỡ máu: Da, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật, kem, thức ăn chiên xào…
-    Ăn mặn và các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối (do có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp): mì gói, chả lụa, mắm, khô, tương, cháo.
-    Uống rượu bia, đồ uống có ga, nước ngọt,…
Để có được một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng chúng ta cũng cần quan tâm đến “Các bước tính nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng” theo công thức sau:
Bước 1: Tính cân nặng lý tưởng (CNLT)
CNLT = [Chiều cao(cm) -100] x 0.9
Bước 2: Tính nhu cầu năng lượng: (NCNL)

Lao động    Nhu cầu năng lượng
Nam Nữ
Nhẹ CNLT x 30kcal/kg/ngày CNLT x 25kcal/kg/ngày
Trung bình CNLT x 35kcal/kg/ngày CNLT x 30kcal/kg/ngày
Nặng CNLT x 45kcal/kg/ngày CNLT x 40kcal/kg/ngày

 Bước 3: Tính nhu cầu các chất dinh dưỡng:
-    Chất bột đường: 50-60% so với tổng năng lượng.
-    Chất đạm: 15-20% so với tổng năng lượng.
-    Chất béo: không vượt quá 25% so với tổng năng lượng.
Ví dụ: Tính nhu cầu năng lượng của nữ, cao 160cm, lao động trung bình.
Bước 1: Tính cân nặng lý tưởng: CNLT= (160 – 100)x 0.9 = 54kg
Bước 2: Tính nhu cầu năng lượng: NCNL = 54 x 30kcal/kg/ngày = 1.620kcal
Bước 3:  Tính nhu cầu các chất dinh dưỡng:
-    Chất bột đường:  1.620kcal x 60% : 4 = 243g
-    Chất đạm: 1.620kcal x 20% : 4 = 81g
-    Chất béo: 1.620kcal x 20% : 9 = 36g
Ghi chú:  

-    1g chất bột đường cung cấp 4kcal.
-    1g chất đạm cung cấp 4 kcal.
-    1g chất béo cung cấp 9kcal.

Một số thực đơn cho người bệnh tiểu đường

 •    Thực đơn 1: Năng lượng 1.200kcal/ngày/người.

 •    Thực đơn 2: Năng lượng 1.400kcal/ngày/người

 •    Thực đơn 3: Năng lượng 1.600kcal/ngày/người.

 

 •    Thực đơn 4: Năng lượng 1.800kcal/ngày/người. 

 

 

DS Đông Tây

Trích nguồn: vnexpress

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận