Thưa chuyên gia! Dạo gần đây tôi thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu, thi thoảng lại có những cơn đau quặn ở hạ sườn phải. Chuyên gia cho tôi hỏi có phải tôi bị sỏi mật không? Triệu chứng của sỏi mật là gì?

Chào bạn,

Nhiều người bị sỏi mật nhưng hoàn toàn không có triệu chứng gì do sỏi không gây ảnh hưởng tới chức của túi mật, gan, tuyến tụy… gọi là sỏi mật im lặng và không cần điều trị. Nếu sỏi làm tắc ống dẫn mật, áp lực gia tăng trong túi mật có thể gây ra cơn đau quặn mật kéo dài vài phút hoặc âm ỉ đến vài giờ, vào buổi tối hoặc sau bữa ăn nhiều dầu mỡ. Cơn đau có thể lan tới lưng hoặc bả vai phải, nhiều người đau bụng phải di chuyển để tìm sự trợ giúp, còn lại có thể nằm im và chờ đợi cho tới khi cơn đau dịu bớt. Ngoài đau, đầy chướng, chậm tiêu, người mắc sỏi mật có thể gặp một số triệu chứng cấp tính của sỏi mật như: sốt cao trên 38 độ kèm theo ớn lạnh nếu có viêm, vàng da và niêm mạc, sợ mỡ, buồn nôn, nôn, phân bạc màu…

Những triệu chứng mà bạn mô tả rất có thể là do sỏi mật gây ra. Tuy nhiên, chúng còn gặp ở nhiều bệnh khác nhau, vì vậy bạn nên sớm đi khám tại chuyên khoa tiêu hóa của các bệnh viện lớn để phát hiện chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Sỏi mật không nguy hiểm và bạn hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với bệnh. Hiện tại, để giảm bớt các triệu chứng khó chịu do sỏi gây ra, bạn có thể áp dụng một chế độ ăn uống khoa học như hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo có nguồn gốc động vật, giàu cholesterol (lòng đỏ trứng, nội tạng động vật…) và tăng cường ăn nhiều rau xanh, chất xơ để dễ tiêu hóa, giảm chứng đầy trướng, khó tiêu. Nếu sau khi bạn đi khám và phát hiện có sỏi mật, bạn có thể sử dụng các thảo dược từ thiên nhiên như Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Kim tiền thảo…Sự kết hợp của các thảo dược này từ lâu đã được biết đến là giải pháp chuyên biệt cho người bị sỏi mật. Nhờ tác động toàn diện: tăng cường vận động đường mật và bào mòn để tống xuất sỏi ra ngoài, thúc đẩy gan sản xuất dịch mật có chất lượng tốt, kháng viêm, kháng khuẩn để giảm các triệu chứng khó chịu và ngăn ngừa biến chứng do sỏi gây ra. Bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm hỗ trợ có chứa các thảo dược này để làm tăng hiệu quả điều trị.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận