Tôi mới được chẩn đoán mắc sỏi mật. Tôi không biết mình phải thay đổi chế độ ăn như thế nào để tốt cho bệnh của mình. Mong chuyên gia tư vấn.

Chào bạn,

Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong điều trị bệnh sỏi mật, để giúp phòng biến chứng và hạn chế sỏi phát triển. Một số lời khuyên hữu ích sau có thể giúp bạn:

- Nên ăn nhiều các thực phẩm giàu chất xơ: trái cây tươi, rau quả, các loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì đen, gạo lứt, yến mạch; thịt trắng (thịt gia cầm bỏ da và cá), sữa ít béo, các loại đậu Thay thế bằng nguồn chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu hạt cải, dầu ô liu, bơ…

- Hạn chế các thực phẩm giàu chất béo, cholesterol trong chế độ ăn của mình: các đồ ăn chiên xào, sữa nguyên kem, thịt đỏ, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật… Thay thế bằng nguồn chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu hạt cải, dầu ô liu, bơ…

- Các thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate đơn giản như bánh mỳ trắng, gạo trắng, bánh ngọt, bánh quy…cũng cần hạn chế vì có thể làm gia tăng nguy cơ tạo sỏi.

- Uống nhiều nước: ít nhất 2 lít mỗi ngày.

Bên cạnh thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh thì bạn cũng cần chú ý luyện tập thường xuyên 30 đến 45 phút mỗi ngày, để giúp tăng cường vận động đường mật, giảm tình trạng ứ trệ dịch mật, đây là yếu tố nguy cơ quan trọng trong sự hình thành và phát triển của sỏi.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận