Tôi bị sỏi túi mật cách đây 4 năm, thời gian gần đây bị đau hạ sườn phải, ăn uống bị đầy bụng, khó tiêu. Tôi đi siêu âm được chẩn đoán sỏi có kích thước 11mm. Xin hỏi với trường hợp của tôi có nên phẫu thuật không?

Chào bạn,

Sỏi mật có kích thước 11mm chưa phải quá lớn, nếu không gây triệu chứng và biến chứng gì nghiêm trọng thì chưa nhất thiết phải mổ. Chỉ những trường hợp sỏi gây viêm nặng, làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe thì mới cần cắt túi mật.
Bởi khi phẫu thuật cắt túi mật rồi thì bạn vẫn có nguy cơ bị sỏi ở đường dẫn mật trong gan, ống mật chủ, đặc biệt bạn sẽ gặp phải các triệu chứng do bất thường về số lượng dịch mật như tiêu chảy, đầy trướng, chậm tiêu sau ăn…
Tuy nhiên, trường hợp của bạn cũng đã xuất hiện các triệu chứng đau hạ sườn phải, ăn uống khó tiêu, đầy bụng, chán ăn thì bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống cho phù hợp để hạn chế các triệu chứng này. Nếu dịch mật đực, thành dày, đau viêm thường xuyên thì có lẽ cần phải cân nhắc phẫu thuật cắt túi mật theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ 8 thảo dược Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Diệp hạ châu, Nhân trần bắc, Chỉ xác, Kim tiền thảo.

Chúc bạn sức khỏe!

Bình luận