Đa polyp túi mật bao giờ thì bị ung thư?

2.75 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 2.75 (2 Votes)
Câu hỏi: Tháng 7 năm 2016 tôi đi khám phát hiện có đa polyp trong túi mật, kích thước lớn nhất 5x5mm. Bác sĩ hẹn lịch cuối tháng 10 này quay lại bệnh viện để kiểm tra. Tôi có tìm hiểu thì được biết đa polyp túi mật có nguy cơ bị ung thư cao hơn khi chỉ có một polyp. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi bao giờ thì bị ung thư, thưa chuyên gia?

Trả lời:

Chào bạn,

Để đánh giá polyp túi mật có khả năng cao gây ung thư hay không, các bác sĩ phải dựa vào những tiêu chí như:

- Kích thước polyp túi mật

- Số lượng polyp túi mật

- Sự phát triển của polyp túi mật

- Polyp có cuống hay không có cuống

- Polyp có gây ra triệu chứng hay biến chứng hay không

Rất nhiều người có thể chung sống hòa bình với polyp mà không lo bị ung thư, do polyp có đến 92% là lành tính. Chính vì vậy, không có một thời gian xác định chính xác cụ thể là bao giờ polyp tiến triển thành ung thư túi mật.

Nhưng với trường hợp của bạn, tuy kích thước polyp là 5mm (thông thường lớn hơn 10mm sẽ có nguy cơ bị ung thư cao hơn), nhưng lại là đa polyp túi mật. Do đó, bạn cần đi siêu âm để kiểm tra kích thước polyp thường xuyên. Nếu polyp phát triển nhanh về số lượng, kích thước, polyp có hình dạng bất thường hoặc gây triệu chứng đau, khó tiêu, chậm tiêu, đầy trướng, buồn nôn, ói mửa… thì bạn cần đi khám. Khi đó tùy thuộc vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ khuyên bạn phẫu thuật loại bỏ túi mật.

Bạn cũng không nên lo lắng quá, chỉ cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tái khám ít nhất 3 tháng/lần, hạn chế các đồ ăn nhiều cholesterol, dầu mỡ, đồ ăn tái sống và tẩy giun định kỳ để phòng ngừa nhiễm khuẩn dịch mật.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT