Bố tôi năm nay 63 tuổi, trước đây sức khỏe hoàn toàn bình thường. Cách đây 3 ngày, bố tôi sau khi sang nhà hàng xóm ăn cưới, thấy đau ở phía vùng bụng trên bên phải, càng ấn vào càng đau. Ngỡ là do ăn phải của lạ nên gia đình tôi không đưa bố đi khám. Đến 20h tối, cơn đau của bố trở nên trầm trọng hơn, kèm theo ói mửa, người sốt nhẹ. Tôi liền đưa bố lên bệnh viện thăm khám được kết luận là bị viêm túi mật cấp do sỏi mật. Xin hỏi trường hợp của bố tôi có nguy hiểm không, hiện nay bố tôi đã bình t

Chào bạn,

Viêm túi mật là bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa, có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân nhưng thường gặp nhất là do sỏi mật. Khi sỏi phát triển trong túi mật, theo co bóp của túi mật khi tống xuất dịch mật, sỏi có thể cọ xát vào thành túi mật gây viêm. Bên cạnh đó, dịch mật bị ứ trệ lâu ngày trong túi mật càng kích thích phản ứng viêm diễn ra mạnh mẽ hơn, do các chất thải trong dịch mật không được đào thải ra ngoài.

Trường hợp của bố bạn là viêm túi mật cấp, nếu đã phát hiện và điều trị kịp, hiện nay sức khỏe đã ổn định thì bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nguyên nhân gây viêm túi mật là do sỏi vẫn còn, do đó, khi tình trạng này tái đi tái lại nhiều lần có thể chuyển thành thể mạn tính, gây teo hoặc dày thành túi mật, ảnh hưởng tới chức năng co bóp của túi mật.

Việc phẫu thuật cắt túi mật là ưu tiên hàng đầu nếu viêm túi mật của bố bạn trở nặng, hoặc đã gây các biến chứng như áp xe túi mật, hoại tử túi mật, thủng túi mật… Khi đó, phẫu thuật sẽ giúp ngăn ngừa viêm túi mật gây ra các biến chứng nặng nề, có thể đe dọa tới tính mạng. 

Bên cạnh đó, bố bạn cần phải kết hợp với một chế độ ăn hạn chế cholesterol (như mỡ, da, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, đồ ăn chiên xào, rán,…), tăng cường rau xanh và chất xơ, ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, định kỳ 6 tháng tẩy giun/lần nhằm hạn chế tối đa các yếu tố thuận lợi cho sự tạo nhân và hình thành sỏi.

Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận