Tôi thường xuyên bị đau ở mạn sườn phải, một lần đau nặng tôi phải vào việc cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán bị viêm túi mật cấp do sỏi mật, điều trị ổn định rồi thì nên cắt túi mật. Nhưng tôi sợ rằng cắt túi mật đi sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Xin hỏi chuyên gia các tác hại của việc cắt túi mật?

Chào bạn,

Nhờ sự tiến bộ trong các kỹ thuật phẫu thuật mà ngày nay, cắt túi mật được thực hiện khá đơn giản thông qua phương pháp mổ nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là tiến hành nhanh chóng, người bệnh có thể ra về chri sau một vài ngày, tỷ lệ hồi phục nhanh và ít biến chứng.

Tuy nhiên, mỗi một cơ quan khi sinh ra đều có những chức năng riêng của nó. Tuy gan vẫn sản xuất dịch mật, nhưng sau cắt túi mật, thay vì được dự trữ, dịch mật sẽ đổ thẳng vào đường tiêu hóa, dẫn tới bạn có thể phải chịu một số hậu quả như:

- Đau vết mổ: Sau cuộc phẫu thuật, đây là biến chứng thường gặp nhất. Tuy nhiên, tình trạng này không kéo dài lâu, sẽ khỏi sau một vài ngày nên bạn không cần quá lo lắng. Bạn chỉ cần lưu ý hạn chế lao động, làm việc nặng trong thời gian 1 tuần sau phẫu thuật. Đồng thời nên vệ sinh sạch sẽ tại vết mổ để tránh biến chứng nhiễm trùng.

- Hội chứng sau cắt túi mật: 15% bệnh nhân cắt túi mật gặp phải các triệu chứng tương tự như bệnh sỏi mật, bao gồm: đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu hóa, vàng da, sốt cao hoặc rét run. Nguyên nhân đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ, nhưng các nhà khoa học cho biết, điều này có thể liên quan tới việc cơ thể đang làm quen với sự thiếu vắng dịch mật hoặc còn sót sỏi tại ống dẫn mật chủ, đường dẫn mật trong gan. Đa phần các triệu chứng kể trên sẽ được cải thiện sau vài tháng, nhưng hơn 30% trong số họ phải chung sống với tình trạng này mãi mãi.

- Tổn thương đường ống dẫn mật: Dụng cụ nội soi di chuyển trong đường ống dẫn mật có thể làm chúng bị giãn, bị rách khiến dịch mật rò rỉ ra ngoài gây nhiễm trùng phúc mạc. Tuy nhiên, biến chứng này trên thực tế rất hiếm khi xảy ra.

- Rủi ro gây mê: Trước phẫu thuật, bạn sẽ được gây mê toàn thân. Một số người bệnh có thể gặp rủi ro do dị ứng với thuốc gây mê. Nhưng may mắn biến chứng này tỷ lệ rất thấp, đặc biệt nếu người bệnh có sức khỏe và thể trạng tốt.

Cắt túi mật là phương pháp cứu cánh trong trường hợp người bệnh gặp biến chứng nặng, thành túi mật bị dày dẫn tới mất khả năng dự trữ dịch mật... Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng việc phẫu thuật người bệnh có thể phải đối diện với các biến chứng kể trên. Mặt khác, yếu tố cơ địa là một trong những nguyên nhân làm sỏi mật dễ tái phát, việc cắt bỏ túi mật không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ này.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận