Bệnh sỏi mật kiêng ăn gì?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Tôi có nhiều sỏi nhỏ trong túi mật, kích thước lớn nhất 4mm. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi: 1. Có biện pháp điều trị nào để trì hoãn việc cắt túi mật không? 2. Bệnh sỏi mật nên kiêng những thực phẩm nào?

Trả lời:

Chào bạn,

Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Nếu thành túi mật của bạn chưa dày, bạn chưa bị vàng da, sốt… thì bạn có thể trì hoãn phẫu thuật cắt túi mật. Bởi cắt túi mật chỉ nên tiến hành trong trường hợp cấp bách khi sỏi gây biến chứng nguy hiểm, hoặc thành túi mật quá dày không còn chức năng cô đặc và dự trữ dịch mật. Việc giữ lại túi mật cũng giúp bạn tránh khỏi những hệ lụy như đau sau phẫu thuật, đầy trướng, chậm tiêu, tiêu chảy… do xáo trộn con đường vận chuyển dịch mật xuống ruột non. 
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ 8 thảo dược Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Diệp hạ châu, Nhân trần bắc, Chỉ xác, Kim tiền thảo. 

2. Để tăng hiệu quả điều trị sỏi mật, ngăn ngừa sỏi phát triển thêm về số lượng và kích thước, bạn nên hạn chế các thực phẩm sau:

- Món ăn chiên/rán: Dù rất bắt mắt và hấp dẫn, nhưng bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm chiên, rán. Bởi chúng có hàm lượng chất béo khá cao, khi sử dụng có thể kích thích gây cơn đau hạ sườn phải do sỏi mật. Đồng thời, sỏi túi mật đa phần là sỏi cholesterol, vì vậy, ăn nhiều thực phẩm này sẽ làm tăng kích thước, số lượng sỏi mật.

- Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn sẵn: Thực phẩm nhóm này có chứa hàm lượng chất béo trans (chất béo hydro hóa) không tốt cho người bệnh sỏi mật.

- Thực phẩm béo: Ví dụ thịt đỏ (thịt lợn, bò, cừu), thịt mỡ, các món ăn xào nấu chứa nhiều dầu mỡ… Hạn chế nhóm thực phẩm này sẽ giúp phòng ngừa và làm giảm đau do sỏi mật.

- Hạn chế ăn quá no: Khi ăn quá nó, đường tiêu hóa làm việc nhiều hơn có thể kích thích một cơn đau do sỏi mật.

Chính vì vậy, bạn nên cố gắng chia nhỏ bữa ăn để hạn chế tình trạng này.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT