Tôi năm nay 26 tuổi, đã lấy sỏi ống mật chủ cách đây 2 năm. Sau lần đó, sức khỏe tôi đã trở lại bình thường. Khoảng hơn 1 tuần này, tôi có biểu hiện đau vùng hông phải, đầy trướng, khó tiêu. Đi kiểm tra thì phát hiện có 2 viên sỏi ống mật chủ. Tôi rất ái ngại việc phải mổ lần nữa lấy sỏi, xin hỏi tôi dùng thuốc nam trị sỏi tái phát thì có được không?
Chào bạn

Nếu trường hợp của bạn vẫn có thể điều trị bằng nội khoa, thì bạn hoàn toàn có thể trì hoãn phẫu thuật lấy sỏi. Việc tìm kiếm các bài thuốc nam trị sỏi mật hiện đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên đáp ứng của các bài thuốc này trên từng trường hợp lại thường không giống nhau. Mặt khác, các bài thuốc nam được quảng cáo hiện nay chủ yếu sử dụng theo kinh nghiệm, chưa có nghiên cứu thực tế trên người bệnh.

Bên cạnh đó, sỏi mật là bệnh rối loạn chuyển hóa, tức là sự bất thường trong quá trình sản xuất, lưu thông dịch mật hoặc viêm đường mật, nhiễm khuẩn dịch mật kéo dài. Ngoài ra, cơ địa cũng là một trong những yếu tố chính gây sỏi và làm sỏi dễ tái phát sau điều trị.

Như vậy, chữa sỏi mật tái phát hiệu quả, điều căn bản là cùng một lúc phải giải quyết được tất cả các vấn đề do sỏi gây ra. Đó chính là tăng cường chức năng gan để tăng số lượng dịch mật, tăng vận động đường mật để bào mòn sỏi mật, tránh ứ trệ dịch mật và kháng khuẩn, kháng viêm đường mật để phòng tái phát sỏi.
Cũng xuất phát từ kinh nghiệm, nhưng công dụng của 8 thảo dược truyền thống gồm: Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Chỉ xác đã được làm sáng tỏ thông qua nhiều nghiên cứu đơn lẻ.

Tại Việt Nam, 8 thảo dược này đã có mặt trong sản phẩm hỗ trợ trị sỏi mật, ngừa tái phát và đã được nghiên cứu lâm sàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sử dụng sớm.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận