Mẹ tôi mới đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, siêu âm phát hiện có sỏi mật, kích thước 5mm, thành túi mật bình thường. Tôi chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Vậy xin chuyên gia giải đáp giúp tôi bệnh sỏi mật là gì và nó có nguy hiểm không?
Chào bạn,

Sỏi mật là sự kết tụ của các thành phần trong dịch mật do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là sự mất cân bằng trong việc sản xuất hoặc vận chuyển dịch mật trong gan - nơi mật được tạo thành; dịch mật, đường mật bị nhiễm khuẩn; hoặc ứ trệ dịch mật kéo dài. Kích thước sỏi mật có thể nhỏ như hạt cát nhưng cũng có thể lớn bằng một quả bóng gôn, nó gây cản trở hoặc tắc nghẽn đường đi của dịch mật.

Đại đa số các trường hợp sỏi mật phát triển mà không có dấu hiệu cảnh báo. Khi sỏi gây triệu chứng, cũng có nghĩa là người bệnh đã bị biến chứng. Sỏi có thể gây tắc nghẽn dịch mật thành từng đợt, nếu kéo dài sẽ dẫn đến viêm đường mật, túi mật (90% bệnh nhân bị sỏi đường mật nhập viện là do viêm đường mật, túi mật) cấp hoặc mạn tính, viêm tụy cấp, nặng hơn nữa là sốc do nhiễm trùng đường mật, hoại tử túi mật, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết… Nếu không xử lý cấp cứu nhanh chóng, kịp thời, người bệnh có thể tử vong.

Nếu mẹ bạn đã phát hiện ra sỏi, thì tốt nhất nên sớm điều trị nhằm bào mòn sỏi, khơi thông dòng chảy của dịch mật để phòng ngừa rủi ro do sỏi mật gây ra. Để làm được điều này bạn cần kết hợp các phương pháp điều trị, đó chính là: kiểm soát chế độ ăn uống, tăng cường luyện tập thể dục,...

Thông tin về chế độ ăn, bạn có thể tìm hiểu tại đây:
http://www.dongtay.net.vn/soi-mat/339-nhung-thuc-pham-tot-cho-tui-mat.html
Chúc mẹ bạn sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận