Tôi đi khám, bác sỹ bảo mắc sỏi gan vậy sỏi gan có phải sỏi mật không? Có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Chào bạn,

Chúng tôi xin lần lượt giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Sỏi gan có bản chất giống như sỏi mật, nhưng lại nằm trong đường dẫn mật trong gan (vi quản mật, tiểu quản mật, ống gan trái hay ống gan phải).

Sỏi gan là bệnh lý thường gặp và được xem là nặng trong các bệnh lý về gan - mật. Thông thường có 3 triệu chứng rất điển hình (tam chứng Charcot) xuất hiện lần lượt là cơn đau quặn gan (vùng hạ sườn phải), sau đó xuất hiện sốt nóng và rét run; cuối cùng là vàng da, vàng mắt, đi cầu phân trắng, nước tiểu sẫm màu.

Viêm mủ đường mật là biến chứng thường gặp nhất khi bị sỏi mật trong gan. Một số biến chứng khác như viêm đường mật tái phát nhiều lần, chít hẹp đường mật, teo nhu mô gan, áp xe gan, nhiễm trùng huyết,…

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có phương pháp điều trị phù hợp.

- Nếu sỏi gan có kích thước nhỏ, đường kính dưới 5 mm, chưa có triệu chứng thường sẽ được chỉ định điều trị nội khoa và theo dõi thêm.

- Nếu sỏi có kích thước lớn hơn 5 mm, có dấu hiệu viêm đường mật cần phải can thiệp lấy sỏi sớm.

- Nếu sỏi nằm sâu trong các đường dẫn mật trong gan hoặc ở các vị trí khó can thiệp thì ưu tiên điều trị bảo tồn.

Có nhiều phương pháp điều trị can thiệp như phẫu thuật mổ mở lấy sỏi, nội soi lấy sỏi, tán sỏi qua da bằng sóng điện từ, tia laser, đặt stent nong đường mật tắc hẹp. Phẫu thuật cắt một phần gan là giải pháp cuối cùng, khi mà tất cả các phương pháp điều trị khác không đem lại hiệu quả, hoặc do sỏi nằm sâu trong nhu mô gan.

Sỏi gan rất khó điều trị, có đến 50% người bệnh sau khi tiến hành các biện pháp can thiệp lấy sỏi phải nhập viện do sỏi tái phát, thậm chí nhiều trường hợp phải phẫu thuật 2 – 3 lần. 
Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như: Uất kim, Chi tử, Chỉ xác, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo. 

Chúc bạn khỏe mạnh!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận