Bệnh sỏi gan có nguy hiểm không? Chữa khỏi không?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Tôi năm nay 28 tuổi, trong một lần khám sức khỏe, siêu âm phát hiện có sỏi gan 7 mm, cho hỏi bệnh sỏi gan có nguy hiểm không? Chữa khỏi không?

Trả lời:

Chào bạn,

Sỏi gan nếu có kích thước là 7mm là tương đối lớn, nếu không điều trị rất dễ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm gan, áp xe gan, xơ gan... Nếu hiện tại bạn không có các biểu hiện như đầy trướng, đau hạ sườn phải, vàng da, ăn uống không ngon miệng thì không cần quá lo lắng, vẫn có những giải pháp có thể phòng ngừa được sỏi phát triển, thậm chí là tống xuất sỏi ra khỏi đường mật. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng kể trên, bạn nên sớm đến bệnh viện để được phẫu thuật loại sỏi.

 Với trường hợp của bạn, trước mắt bạn cần lưu ý những điều sau:

- Ăn uống khoa học: nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa như rau xanh, hoa quả, chất xơ… hạn chế đồ ăn mỡ, chiên đi chiên lại nhiều lần, đồ ăn chế biến sẵn, các loại đồ hộp. Ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn các đồ tái sống.

 - Tập luyện thể thao thường xuyên bằng các bài tập như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội… khoảng 30-45 phút mỗi ngày để tăng vận động đường mật, hạn chế sự ứ đọng dịch mật.

- Tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần để phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn đường mật.

Sỏi gan rất khó điều trị bởi sỏi nằm ở vị trí hiểm hóc, dùng thuốc tây y lâu dài thường kém hiệu quả và phẫu thuật dù lấy được sỏi nhưng nguy cơ sỏi tái phát lại vẫn rất cao. Vì vậy, nếu mắc sỏi gan cần phải chú ý tuân thủ đúng chỉ định và điều trị kịp thời. 

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT