Em trai tôi vừa phát hiện mắc polyp túi mật 5 mm, bác sỹ bảo chỉ cần theo dõi thêm mà không điều trị gì. Cho tôi hỏi polyp túi mật có nguy hiểm không? Nên ăn gì tốt nhất?
Chào bạn,
Bạn có thể hiểu polyp túi mật là tổn thương dạng u nhú bên trong niêm mạc túi mật, đến 92% lành tính. Dựa vào kích thước polyp và các triệu chứng cụ thể trên lâm sàng mà có các hướng điều trị phù hợp. Đối với những polyp có kích thước nhỏ hơn 10 mm đa phần là những polyp túi mật lành tính và chưa cần thiết phải điều trị. Những polyp túi mật kích thước lớn hơn 10 mm có nguy cơ ác tính khá cao và thường được đề nghị phẫu thuật cắt túi mật để ngăn ngừa nguy cơ ung thư túi mật.
Trường hợp của em trai bạn có thể thấy polyp túi mật 5 mm và chưa gây biến chứng thì bạn không cần quá lo lắng.Trước mắt, để hạn chế nguy cơ polyp túi mật gây biến chứng và tăng thêm kích thước em trai bạn cần chú ý đến chế độ ăn khoa học và lựa chọn thực phẩm khoa học:
-          Hạn chế thực phẩm giàu cholesterol và chất béo như thịt đỏ, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, các loại  sữa béo, sữa nguyên kem,…
-          Nên lựa chọn các nguồn chất béo tốt trong dầu oliu, các loại quả hạch, quả bơ, dầu cá,…
-          Các chất đạm trong cá, đậu tương, thịt trắng
-          Nên lựa chọn các loại tinh bột có trong gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch…để giúp làm giảm hấp thu cholesterol trong bữa ăn.
Bên cạnh đó, em bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ 8 thảo dược Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Diệp hạ châu, Nhân trần bắc, Chỉ xác, Kim tiền thảo.
Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận