Mẹ tôi năm nay 60 tuổi bị sỏi bùn mật kích thước khoảng 18mm. Thỉnh thoảng đau hạ sườn phải, khó tiêu, vậy cho hỏi mẹ tôi có cần phẫu thuật cắt bỏ túi mật không?
Chào bạn,
Sỏi bùn mật có thể phát triển thành sỏi viên, sỏi bùn cũng rất dễ gây viêm túi mật,đường mật. Tuy nhiên, trường hợp của mẹ bạn khá may mắn là sỏi bùn mật chưa gây biến chứng khá nặng nề, chức năng túi mật còn tốt thì chưa cần thiết phải phẫu thuật cắt túi mật.
Hơn nữa, bạn có thể hiểu rằng cắt túi mật không có nghĩa là chữa khỏi sỏi mật, cắt túi mật chỉ là giải pháp tình thế khi túi mật không còn chức năng. Sau cắt túi mật, sỏi vẫn có thể tái phát trở lại trong đường mật, thậm chí ở những vị trí khó can thiệp hơn như sỏi đường mật trong gan. Thuốc tây làm tan sỏi thường ít được chỉ định do có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.
Trước mắt, mẹ bạn cần có chế độ ăn khoa học: hạn chế chất béo, hạn chế đồ ăn ngọt, tăng cường chất xơ trong rau quả tươi, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để dịch mật lưu thông tốt hơn và hạn chế sự phát triển của sỏi.
Ngoài ra, bác có thể tham khảo sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ 8 thảo dược Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Diệp hạ châu, Nhân trần bắc, Chỉ xác, Kim tiền thảo, liều dùng 4 viên/ngày/2 lần
Chúc mẹ bạn chóng khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận