Bố tôi năm nay 60 tuổi vừa rồi đi siêu âm phát hiện mắc sỏi mật. Vậy cho tôi hỏi bệnh sỏi mật có chữa được không? Các phương pháp điều trị sỏi mật là gì?

Chào bạn,

Không rõ hiện nay bố bạn bị sỏi mật kích thước bao nhiêu? Sỏi viên hay sỏi bùn? Sỏi nằm ở túi mật, ống mật chủ hay ở đường mật trong gan? Hiện bác có các triệu chứng: đau hạ sườn phải, chậm tiêu, khó tiêu, đầy trướng, vàng da, phân bạc màu,... đặc biệt sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ không? Bạn cần cung cấp thêm thông tin để chúng tôi tư vấn được kỹ hơn, hoặc bạn nên trao đổi với bác sỹ để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Sỏi mật có thể gây nhiều biến chứng như viêm túi mật, đường mật, ứ tắc mật, nhiễm trùng đường mật,... vì vậy cần thiết phải điều trị sớm. Cũng có nhiều trường hợp sỏi mật "im lặng" không gây triệu chứng gì, nên người bệnh thường chủ quan không điều trị, để khi xảy ra biến chứng rồi mới chữa thì hiệu quả không cao mà rất tốn kém về mặt chi phí.

Về các phương pháp điều trị, tùy từng trường hợp cụ thể: kích thước sỏi, vị trí sỏi, các triệu chứng mắc phải mà có phương pháp điều trị phù hợp: nội khoa (dùng thuốc, chế độ ăn, tập luyện) và ngoại khoa (cắt túi mật, Nội soi mật tụy ngược dòng - ERCP hay tán sỏi...); phương pháp tán sỏi ít được áp dụng do hiệu quả không cao, khả năng sỏi tái phát cao.

Sỏi mật là bệnh lý phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa, vì vậy để điều trị khỏi hoàn toàn là rất khó. Bởi vậy, tùy theo từng trường hợp cụ thể sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Thông tin chi tiết về các phương pháp chữa bệnh sỏi mật bạn có thể đọc thêm trong bài viết dưới đây: 

http://www.dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/gan-mat/939-chua-benh-soi-mat.html

 Thân mến!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận