Tôi là nam giới 67 tuổi, vừa rồi đi khám, siêu âm ổ bụng được chẩn đoán sỏi túi mật. Xin hỏi dịch mật có tác dụng gì? Nếu cắt túi mật có sao không? Phòng ngừa bệnh sỏi mật như thế nào?

Chào chú,

Sỏi túi mật hình thành do sự tích tụ thành khối rắn hoặc dạng bùn mật của các thành phần trong dịch mật.

Dịch mật được tiết ra từ tế bào gan, số lượng nước mật được tiết hàng ngày khoảng 800ml, bao gồm muối mật (chiếm khoảng 50%), còn lại là nước, chất điện giải, cholesterol, bilirubin, lecithin. Mật rất cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn và các chất béo. Chú cũng yên tâm rằng cắt túi mật rồi cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe, vì túi mật chỉ có vai trò phụ là chứa đựng và cô đặc dịch mật, khi không còn túi mật dịch mật sẽ được đổ thẳng xuống ruột non.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc sỏi túi mật gồm:

- Chế độ ăn uống và sinh hoạt, ăn quá nhiều chất béo, đây là nguyên quan trọng tạo nên sỏi mật – sỏi cholesterrol

- Ít vận động cũng có thể tạo sỏi

- Người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa, phụ nữ mang thai, dùng một số loại thuốc như thuốc hạ mỡ máu, thuốc tránh thai đường uống,…

- Giun sán (trứng giun sán) là một trong những yếu tố thuận lợi hình thành sỏi mật.

Cách phòng ngừa sỏi mật hiệu quả:

- Người bệnh cần tránh nhiễm ký sinh trùng (nên xổ giun mỗi 6 tháng)

- Ăn đủ bữa, không nên nhịn đói vì làm giảm chuyển động của túi mật, do đó mật tích tụ lại với nồng độ cholesterol cao, dễ gây sỏi mật.

- Để tránh bị sỏi cholesterol cần tránh các thức ăn có nhiều mỡ động vật và cholesterol như phủ tạng động vật (óc, tim, gan, lòng…), lòng đỏ trứng gà, ăn uống hợp vệ sinh để tránh các nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường mật.

Ngoài ra,  có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược chẳng hạn như Tpcn Kim Đởm Khang 

Chúc chú nhiều sức khỏe!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận