Mẹ em 60 tuổi, bị sỏi bùn túi mật hay đau bụng trên vùng hạ sườn phải, cho em hỏi sỏi bùn túi mật có nguy hiểm không? Có cần phẫu thuật không?

Chào bạn,

Sỏi bùn túi mật là sỏi hình thành do sự tích tụ của các thành phần trong dịch mật như cholesterol, muối mật, acid mật,... Nguyên nhân chính hình thành sỏi bùn mật là do sự mất cân bằng các thành phần trong dịch mật, khiến cho các thành phần trong dịch mật bị kết tụ lại tạo sỏi. Sỏi bùn túi mật dễ gây viêm túi mật, đường mật hoặc hình thành sỏi viên (sỏi cứng).

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào mắc sỏi bùn túi mật cũng cần phải phẫu thuật. Nếu sỏi kích thước chưa quá lớn, thành túi mật mỏng, chức năng co bóp tốt thì chưa cần phẫu thuật cắt túi mật. Trường hợp của bác, ưu tiên hàng đầu là điều trị nội khoa: thay đổi lối sống, chế độ ăn uống phù hợp.  Phẫu thuật cắt túi mật chỉ thật sự cần thiết khi sỏi gây biến chứng.

Trước mắt, để hạn chế rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy trướng bác cần chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp: hạn chế những thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm quá ngọt, ăn nhều rau xanh, hoa quả tươi. Để hiểu rõ hơn về sỏi bùn túi mật bạn đọc thêm trong bài:
http://www.dongtay.net.vn/soi-mat/316-bun-mat.html

Thân mến!

BTV Lan Anh

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận