Bố em 58 tuổi, đi khám bệnh thì được chẩn đoán bị sỏi túi mật. Cho em hỏi liệu bố em có phải mổ cắt túi mật để lấy sỏi không? Nếu có thì có gì nguy hiểm không và sau khi mổ phải kiêng khem hay uống thuốc gì?

Chào bạn,

Đối với sỏi túi mật, sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ túi mật để loại sỏi trong 2 trường hợp, đó là: Sỏi chiếm hơn 2/3 thể tích túi mật, hoặc sỏi đã gây ra biến chứng, dẫn đến các biểu hiện như đau, viêm, sốt... Các trường hợp còn lại chưa cần thiết phải phẫu thuật, chỉ cần có những biện pháp để hạn chế sỏi phát triển và phòng ngừa biến chứng.

Nếu phải phẫu thuật, thì các phương pháp can thiệp đang được áp dụng hiện nay tương đối an toàn và dễ dàng, không có gì nguy hiểm cả. Tuy nhiên, nhìn chung, sau khi phẫu thuật cắt túi mật, người bệnh hay gặp phải một số vấn đề, bao gồm: hiện tượng đầy chướng, chậm tiêu, khó tiêu do thiếu dịch mật; đau, viêm đường mật, sót sỏi do các thủ thuật trong quá trình mổ; và đặc biệt là tỉ lệ tái phát sỏi khá cao, chiếm tới 30 – 50% trong vòng 5 năm sau điều trị, do phẫu thuật chỉ giúp loại bỏ sỏi chứ không giải quyết được nguyên nhân hình thành sỏi.

Đối với với tình trạng của bố bạn hiện nay, tùy thuộc vào kích thước và mức độ nguy hiểm của sỏi, các bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp, vì thế bạn không nên quá lo lắng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học, ăn giàu chất xơ, hạn chế dầu mỡ và các thực phẩm giàu cholesterol, luyện tập thể dục đều đặn, ăn uống đảm bảo vệ sinh và tẩy giun theo định kì 6 tháng 1 lần. Bạn cũng có thể tham khảo cho bố sử dụng sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt cho bệnh sỏi mật chứa 8 thảo dược quý để giúp bài sỏi mật và tránh nguy cơ phải phẫu thuật cắt túi mật.

Thông tin cụ thể về chế độ ăn cho người mắc sỏi túi mật bạn đọc thêm trong bài:

http://www.dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/gan-mat/1590-che-do-an-uong-tot-nhat-khi-mac-benh-soi-tui-mat.html

Thân mến!

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận